Ý nghĩa và cách sống – Những bài hát tôi thường nghe

Gửi lời chúc mừng năm mới đến bạn đọc Flownes nhé!

Vì sao không bắt đầu những ngày đầu năm bằng những nốt nhạc du dương và ý nghĩa nhỉ?

Âm nhạc là một thứ gì đó khơi gợi tâm hồn, đồng thời cũng nuôi dưỡng những hạt giống bên trong mà ta dễ dàng nhớ tới. Những bài hát xuất hiện ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, sau này khi bất chợt điệu nhạc ấy vang lên, ta lại nhớ tới chúng như đoạn băng cũ của chính mình ở ngày xưa.

Có những bài hát mà giai điệu và ngôn từ của nó lại đi theo ta suốt cuộc đời như lời nhắc nhở. Bởi vậy, nếu khéo chọn, chúng ta sẽ có ảnh hưởng từ các bài hát trong tiềm thức mà không hay.

IMG_1275

Ở tuổi 27, những chiêm nghiệm về cuộc sống dẫn tôi vào những bài hát sâu lắng. Dưới đây là 4 bài hát tôi thường xuyên nghe để nhắc nhở mình cách sống ý nghĩa và cách nghĩ về cuộc đời. Những bài ấy thường khá là ”cổ cổ”. Nhưng trong bài viết này, tôi sẽ để lại link của các bài hát đã được nghệ sĩ trẻ hát lại vì nó hợp với các bạn trẻ hơn.

bài viết này sẽ hay nhất khi bạn đọc ở trong trạng thái ”chánh niệm”. Nghĩa là chỉ tập trung đọc và lắng nghe giai điệu mỗi bài hát để cảm nhận từng nốt nhạc và ngôn từ. Hãy thử dừng các ”noti” khác, nhắm mắt lại và thưởng thức nhé!

—————————

Tôi vẫn thường bật bài hát ”Buông bỏ” mỗi chiều (tôi dịch theo hướng đạo Phật), và rồi giai điệu Let it be vang lên:

When I find myself in times of trouble, Mother Mary comes to me
Speaking words of wisdom, let it be

And in my hour of darkness she is standing right in front of me
Speaking words of wisdom, let it be

….

And when the broken hearted people living in the world agree
There will be an answer, let it be
For though they may be parted, there is still a chance that they will see
There will be an answer, let it be

….

Không tự nhiên mà The Beatles là một hiện tượng kinh điển trong âm nhạc. Những thông điệp như Let it be là một minh chứng.

Nếu đủ va chạm trong cuộc đời này, bạn sẽ hiểu giá trị của thái độ sống ”let it be”. Không phải chỉ trong Phật giáo, khái niệm buông bỏ là một điều mà chúng ta cần học trong đời sống để làm nhẹ nhõm cuộc sống khó khăn này.

Cái gì cần buông thì hãy buông nó đi. Mọi thứ rồi sẽ ổn, sẽ luôn có một câu trả lời, vậy nên cứ ”mặc kệ” đi.

———————————–

Imagine – Một bài hát ở thập kỉ xưa cũ đã nhắc về sự khổ đau từ phân chia tôn giáo, chính trị, tài sản… là điều tôi thấy rất đáng quí và sâu sắc.

Imagine there’s no heaven
It’s easy if you try
No hell below us
Above us only sky
…..

Imagine there’s no countries
It isn’t hard to do
Nothing to kill or die for
And no religion, too
….

Imagine no possessions
I wonder if you can
No need for greed or hunger
A brotherhood of man

….

Bài hát đáng ghét bỏ?

Bài hát này bị ghét bỏ vì mong muốn không còn tôn giáo. Bài hát này cũng bị gán mác ”chủ nghĩa cộng sản” vì muốn loại bỏ sở hữu cá nhân. Rồi nếu loại bỏ lòng tự hào đất nước, thì những anh hùng dân tộc đấu tranh hy sinh vì lãnh thổ quốc gia ”bỏ đi” hết sao?

Ở đâu lại lại có một tư tưởng đảo lộn cả thế giới như vậy?

Nhưng đây là bài hát mà tôi ưa thích và khâm phục nhất. (Nó rất hợp với cách suy nghĩ ”lộn ngược” của Mik đó các bạn). Nếu về ngữ nghĩa thì nó hơi có xu hướng giống những khái niệm vô ngã trong đạo Phật nhỉ? Không có cái gì là ta, vậy nên chẳng có cái gì là của ta, chẳng có gì là ranh giới phân chia giữa cái này cái kia, vậy thì có gì để giành giật, để loại bỏ?

Ví như hôm trước Mik vừa nhắc các bạn hãy tôn trọng các tôn giáo, hôm nay lại ủng hộ một bài hát nói về không còn tôn giáo. Cuộc đời luôn là mâu thuẫn như thế đấy! Nhưng hãy để Mik giải thích: cơ bản là không phải tôn giáo gây mâu thuẫn, mà là sự không hiểu biết và không tôn trọng tôn giáo đang tạo ra nỗi khổ đau của thế giới.

Mọi nỗi đau gây ra bởi sự phân chia ấy vẫn luôn ở xung quanh chúng ta, từ quá khứ tới hiện tại, từ những con người ở các nơi xa xôi đến chính Việt Nam. Và nó hoàn toàn có thể ở ngay ngày mai bên cạnh mỗi người. Ở Đức, có lần chồng tôi vừa đi xe ra khỏi thành phố thì có một vụ khủng bố ở đó, như những cuộc khủng bố tôn giáo ở châu Âu khác. Còn quay về Việt Nam thời xa xưa, chắc không ít bạn đã biết về bức ảnh này:

quang-duc-sat-still-as-he-was-engulfed-in-flame-

Câu chuyện về bức ảnh xem tại đây

Bạn có cảm nhận nào về chiến tranh và những nỗi đau đã qua của Việt Nam không? Hồi xưa Mik làm trong một dự án giúp người nghèo ở miền Trung. Lúc ấy vào thăm từng gia đình có những trẻ em bị tàn tật dưới tác động của chất độc màu da cam, tôi chỉ cảm thấy nỗi khổ của cuộc đời, chứ không hiểu rõ đã có một cuộc chiến còn mang nhiều đau đớn hơn nữa đã tồn tại trước khi nó để lại tàn dư này. Sau này khi qua Châu Âu, tôi biết nhiều hơn tới những người di cư chiến tranh trên thế giới đang đau thế nào, mới nhớ lại quê hương của mình cũng đã đi qua những thống khổ này. Và khi thấy chính những lính Mĩ đau đớn vì một cuộc chiến tranh Việt Nam, với những khái niệm ”anh hùng dân tộc” mà đồng đội họ hy sinh cho, để rồi khi nhìn lại và tự hỏi ý nghĩa thực sự của nó là gì?

Nếu không có phân chia biên giới quốc gia, cần gì chiến tranh? Nếu có thể chết vì đất nước mình để giết con người ở đất nước khác, thì đáng không? Hay đó là công cụ cho lòng tham? Nghe những giai điệu của Imagine luôn khiến tôi cảm thấy nhói đau.

Bài hát khi nhắc tới sở hữu nhưng không hẳn mang tính chính trị cộng sản. Hãy nhìn xem những sở hữu cá nhân đang tạo ra một cuộc sống ganh đua, tham lam, tranh đấu thế nào ngay xung quanh chúng ta? Nhất là mọi đam mê sở hữu và sử dụng, ví như ai cũng phải có một chiếc xe, một ngôi nhà, một bộ ghế lớn đãi khách… tất cả đều hiện đại và tiện dụng – đang khiến thiên nhiên chết nhanh ra sao?

CF000313 18x24
Thêm chút nhựa cho tiện nghi ư? Nguồn ảnh

Thật là một bài hát có tâm nguyện lớn, phi lí nhưng thực tế. Đây là bài hát mà tôi cũng ”rất tin” là cách thế giới đang tiến tới. Sống vì tiền, vì đồ đạc, hy sinh ”một cách ý nghĩa cho cuộc chiến vì dân tộc”, sống vì lòng tin của chính mình …. tất cả những điều ấy, kỳ thực có ý nghĩa gì để tôi sống và chết vì chúng?

——————————————

The sound of silence – Đây là một bài hát, dù viết lên không có chủ ý lớn lao, nhưng qua Disturbed, bài hát nghe như lời vọng từ địa ngục, để chạm vào hố xoáy đen tối sâu thẳm bên trong mỗi người. Bạn nào xem The Vietnam war, sau những thước phim của khổ đau, mà có những đoạn nhạc này vang lên thì thấy nó hợp lắm. Bài hát này tôi nghe chỉ để ”dám” đối diện với sâu thẳm trong mình chứ không cố gán cho một ý nghĩa cụ thể nào.

Nghe bài này nên dùng tai nghe để cảm nhận cái vang vọng ghê rợn của … sự tĩnh lặng nhé! Và cẩn thận điện thoại của bạn bị giọng hát làm rung bần bật.

Hello darkness, my old friend
I’ve come to talk with you again
Because a vision softly creeping
Left its seeds while I was sleeping
And the vision that was planted in my brain
Still remains
Within the sound of silence
…….

When my eyes were stabbed by the flash of a neon light

That split the night
And touched the sound of silence
And in the naked light I saw
Ten thousand people, maybe more
People talking without speaking
People hearing without listening
People writing songs that voices never share
And no one dared
Disturb the sound of silence
 
“Fools, ” said I, “You do not know
Silence, like a cancer, grows
Hear my words that I might teach you
Take my arms that I might reach you”
But my words, like silent raindrops fell
And echoed in the wells, of silence
——————————–
Cuối cùng, bài hát trên đen tối bao nhiêu thì Để gió cuốn đi lại toả ra bầu trời tươi sáng bấy nhiêu
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
Để làm gì, em biết không ?

Để gió cuốn đi.

Trong tất cả thì đây là bài hát mà tôi lựa chọn để làm cách sống của mình. Nếu bạn nào có cùng mong muốn sống ”để gió cuốn đi” thì đồng hành cùng Mik nhé. Sống chỉ cần đơn giản thế thôi, nhỉ?
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quay về đầu trang
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x