Vòng an toàn – Rào cản thứ hai của chúng ta

Nguyên tắc cơ bản của thành công là phải vượt qua rào cản và thử thách. Thành công càng lớn thì thử thách và rào cản càng cao, và luôn có nhiều loại thử thách khác nhau.

Điều đó nghe thật cơ bản. Nhưng thực tế không phải ai cũng chấp nhận điều này. Tôi đưa ra ba rào cản mà thường không được chấp nhận.

IMG_1290

Bài viết dưới đây nói về rào cản thứ hai – Vòng an toàn– và người tiếp theo có thể không chấp nhận nguyên tắc này: bản thân chúng ta. Phần chính tôi muốn nhấn mạnh là: chúng ta không thể thoát ra khỏi qui luật vòng an toàn! Vì vòng an toàn không phải chỉ có một, mà một loạt các vòng xuất hiện trong cuộc đời chúng ta.

————————–

Vòng (hay vùng) an toàn của bản thân là nơi chúng ta thấy thân thuộc, thoải mái mà không phải lo lắng gì cả. Thật là an toàn và mình có thể kiểm soát mọi thứ xung quanh!

Những ai hay đọc sách phát triển bản thân sẽ luôn nghe thấy hàng trăm lí do và phương thức thoát khỏi vòng an toàn của chính mình. Nhưng tôi nghĩ khác: Thực tế là luôn có vòng an toàn và chúng ta mãi mãi không thể thoát ra khỏi những vòng an toàn khác nhau. Nào, hãy thử nghĩ về chính mình. Giả sử bạn rất ngại phát biểu trong cuộc họp, và bằng cách áp dụng mấy bí kíp của sách, một hôm bạn đã dám giơ tay phát biểu ý kiến. Chúc mừng! Bạn vừa qua được chiếc vòng ngại phát biểu, gọi là vòng 1. Nhưng bạn nhận ra hoá ra 70% mọi người trong phòng đều thoải mái phát biểu mà. Trong khi đó, sếp thì vẫn luôn phàn nàn là mọi người không chịu chủ động nhận nhiệm vụ, ai cũng chỉ đưa ra ý kiến rồi bỏ đấy mà không chịu đứng lên làm. Vậy đấy, bạn lại mắc ở vòng an toàn số 2: sợ làm. Rồi bạn lại về nhà cày thêm 5 cuốn sách nữa để vượt qua vòng ‘dám làm hay không’. Rồi có thể lại đi qua nó và tiếp tục gặp những vòng tiếp theo nữa và nữa, cho đến khi bạn làm chủ tịch tập đoàn của công ty hiện giờ, ahihi! đùa thôi, có thể là không đâu.

Dù chúng ta có cười vào mặt người khác là họ đang chỉ ở trong vòng an toàn của họ, thì thực tế là chúng ta cũng đang ở trong vòng an toàn của chính mình. Chỉ khác là ai ở vòng to hơn mà thôi. Người càng thành công, càng phải đi qua nhiều vòng, và vòng càng ngày càng rộng, tức là càng khó đi qua. Tính cách, tư duy và môi trường, thậm chí là may mắn nữa, tất cả sẽ quyết định số vòng của mỗi người.Ví dụ tuy viết blog như nước ốc và hay sai chính tả, nhưng vì có tính cách bất cần đời, tôi vẫn có thể vượt qua vòng an toàn  sợ bị chỉ trích, và quyết định viết blog Flownes này.

Vì vậy, thứ nhất là mỗi người sẽ có những vòng an toàn khác nhau, đừng vội chỉ trích ai đó khi chưa hiểu tính cách và môi trường sống của họ. Nhu cầu được ở nơi an toàn và thoải mái là nhu cầu chính đáng. Thứ hai là thực tế đa số ai cũng muốn nhảy sang một vòng an toàn lớn hơn khi họ đi gần hết vòng cũ, kiểu như lên bàn trong trò chơi vậy. Ví dụ khi được làm phó giám đốc rồi thì chúng ta muốn làm giám đốc. Hiểu được qui luật này, chúng ta sẽ biết các giai đoạn để mình chuẩn bị ‘nhảy khỏi vòng’ và ủng hộ chính mình.

vong an toan

Mặc dù cho rằng các cuốn phát triển bản thân đã thiếu sót khi họ chỉ trích vòng an toàn và những người chỉ ở trong vòng an toàn. Nhưng tôi cũng đồng ý rằng mặt trái của vòng an toàn là nó kìm hãm sự phát triển của chúng ta. Sự êm ái, dễ chịu của nó sẽ khiến ta không muốn đi ra. Nếu may mắn cuộc sống của mình không có đột biến, ta có thể ở nguyên đó. Nhưng chỉ cần vấn đề lớn hơn xuất hiện, ví dụ như bỗng dưng thiên tai, bệnh dịch ập đến, mà ta không đủ bản lĩnh đứng ở vòng lớn hơn, thì bi kịch sẽ xảy ra. Mặt trái thứ hai là ‘nó chán‘, giống như cả đời chỉ ngồi trong phòng riêng của mình vậy. Robert Allen, tác giả cuốn The One Minute Millionaire nói:

Everything you want is just outside your comfort zone

Và điều nực cười là vòng an toàn chủ yếu được tô vẽ bởi tâm trí chúng ta, xuất phát từ lo lắng và sợ hãi (vô cớ). Chúng ta thường không nhận là mình đang chỉ ở nơi an toàn, nên  không chịu, hoặc sợ phải nhảy qua để phát triển hơn. Jack Canfield chỉ ra rằng vòng an toàn chính là nhà tù giam cầm bản thân bằng những câu nói ‘tôi không thể, không được đâu‘.

Bài viết này không bày các bí kíp để bạn PHẢI vượt qua vòng an toàn, vì mỗi người, ở mỗi giai đoạn có một vòng an toàn khác nhau, có những lí do riêng để ở lại hoặc nhảy tiếp. Nhưng tôi cũng xin để lại lời nhắn nhủ rằng: Hãy hiểu vòng an toàn của bạn lúc này, rồi bình tĩnh và bơi qua từng vòng một nếu muốn nhé!

 

3
Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Nghĩa Nguyễn

Theo mình, mô tả việc vượt qua vòng sợ hãi là nâng cấp “phương tiện di chuyển” đến thành công hay hơn là đến thành công. VD: Ban đầu bạn đi chân đất, vượt qua vòng 1 bạn nâng cấp lên đi giày, vòng 2 lên đi xe đạp,… Năng cấp phương tiện giúp đi nhanh hơn, có lạc ở đâu cũng quay đầu nhanh hơn.

trackback

[…] và rất khó học kỹ năng này. Bệnh ngại sẽ lớn dần lên, bám theo tất cả các vòng an toàn của mình. Và càng trưởng thành, ”ngại” và ”sợ” càng khiến mình khó […]

Quay về đầu trang