Vì sao những cô gái như Kế hoàng hậu hay nhận kết quả buồn?

Nhân tiện bài trước nói về tình yêu mãnh liệt của ông bà nội tôi, tôi chia sẻ thêm một góc nhìn về tình yêu qua bộ phim mới nổi Diên Hi Công Lược.

Bộ phim này đã tô đậm hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, thông minh thay vì hiền lành, cam chịu như chúng ta vẫn mường tượng về người phụ nữ Á Đông.

Thế nhưng, nếu để ý, bạn có thể thấy bộ phim vẫn mô tả một nỗi khổ trong tình yêu tương tự như những gì đang diễn ra với chúng ta. Đó là những cô gái luôn mơ ước được phong làm hoàng hậu (ở ngoài đời là làm vợ). Các bà vợ nhận tất cả quyền lực giống Kế Hậu, và không ngừng hy sinh tất cả cho chồng vì tình yêu lớn lao ấy.

3769257510399757895140782233854808962367488o-1532451228604118353630-1535905650837851928193.jpg

Thế nhưng, có một vấn đề ở đây. Đó là Kế Phi được công nhận làm hoàng hậu, nhưng tự thân luôn coi mình là tì tiếp hầu hạ vua, và tự gán cái mác ”vì chàng”. Ngược lại, Nguỵ Anh Lạc tuy xuất thân là một tì thiếp, nhưng chưa từng tự hạ thấp mình, thậm chí cô còn kéo hoàng thượng xuống làm kẻ ”tầm thường” để tạo sự ngang bằng. Kết quả là sao? Vua chẳng mảy may quan tâm đến hy sinh của Kế Hậu, nhưng lại dành hết yêu thương cho một Quý Phi.

7dhcl15352739108321136371687_1.jpg

6dhcl-1535273910851896626667

Ngoài thực tế của chúng ta cũng vậy. Những người phụ nữ luôn tự coi mình phải có nghĩa vụ hầu hạ chồng, sẽ tự làm chồng cảm thấy có một người tì thiếp. Mà con người thì luôn hứng thú với những thú giống mình, ngược mình, hoặc hơn mình, chứ đâu ai bị hấp dẫn bởi những thứ kém hơn. Đấy là lí do mà chúng ta vẫn thấy dù các bà vợ có hầu hạ chu đáo ra sao, thì các ông chồng vẫn có thể bị một cô gái ngoài kia đỏng đảnh thu hút.

Thế nhưng, chỉ đổ tại những ai không phân biệt rõ giữa tình yêu và tình nghĩa. Tình nghĩa không tệ hơn hay tốt hơn tình yêu, chỉ là nó không thể được đối xử như tình yêu. Chúng vốn dĩ đã khác nhau. Hy sinh có thể đổi được sự biết ơn, nhưng nó không đổi được tình yêu. Nếu cứ đưa cái mác hy sinh và bắt người ta phải yêu mình, nó là ép buộc.

IMG_1586

Bạn hãy thử tưởng tượng nếu có hai người đến nói với bạn như sau:

Người hy sinh: ”Tôi mất 2 ngày 2 đêm khâu đôi giày, cậu phải yêu tôi chứ?”

Người đáng yêu: ”Cậu giẫm vào chân tôi rồi, đền đôi giày mới đi không thì mai tôi chẳng thèm mua bánh rán cho cậu nữa”

Vậy bạn sẽ muốn nhắn tin mời ai đi chơi tiếp?

Từ bộ phim giải trí, chúng ta có thể rút ra bài học về việc nhận định rõ giữa yêu và hy sinh. Phụ nữ chúng ta cũng nên hiểu đừng dùng cái hy sinh để ép buộc người khác. Đừng nghĩ một người vợ giặt giũ nấu cơm nuôi con là hy sinh lắm với chồng, và cũng đừng tưởng ông chồng sẽ vì thế mà yêu vợ hơn. Chúng ta hãy nhìn những người vợ, người mẹ, người chị của mình khi hy sinh như vậy. Họ thật ra phải chịu nhiều ấm ức hơn là được mọi người đối xử công bằng xứng đáng với cái hy sinh đó. Nếu may mắn họ sẽ được lòng biết ơn, nhưng cũng luôn ở bờ vực tình yêu bị đe doạ. Những người con gái khi trở thành vợ thì ngay lập tức họ đóng vai bảo mẫu và bắt đầu công cuộc hy sinh. Họ có thể bỏ việc, làm nội trợ, sinh con, chăm sóc chồng. Họ liền nhanh chóng quên mất rằng họ vẫn cần tình yêu như trước.

Phụ nữ giống Kế Hậu hay đề cao cái mà họ gọi là ”hy sinh”, và không chấp nhận được nếu có người phụ nữ khác không chịu hy sinh giống mình. Đó là cách mà Kế Hoàng Hậu không chấp nhận được ở Anh Lạc. Thay vì học hỏi cách Anh Lạc tận hưởng niềm vui với vua, cô lại đi ghen tức và không chấp nhận sự ”tự yêu bản thân mình”. Điều ngốc nghếch nhất của phụ nữ là coi hy sinh là cách yêu duy nhất, và vì vậy không cho phép bản thân được nâng niu.

photo-5-15353393201261151065994.jpg

Còn chúng ta, đừng như Kế Hậu, mà ta hãy học hỏi từ Anh Lạc, trước hết chứng minh cho chính mình thấy mình đáng yêu, rồi họ cũng muốn yêu mình. Đừng dùng mác hy sinh hay gì khác để ép buộc. Chúng ta có thể vì yêu mà hy sinh cho nhau, nhưng ở vế ngược lại – vì hy sinh nên yêu – thì không phải là có thể.

Muốn có một tình yêu, đơn giản là vun đắp tình yêu, tình yêu và chỉ tình yêu thôi. Đừng cố đổ các loại sỏi đá lẫn lộn.

———————————

Một vài bài viết vui về tình yêu của Mik vậy thôi. Từ bài tiếp theo chúng ta hãy cùng quay trở lại với các việc học và đọc sách nhé.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Quay về đầu trang