Iphone luôn đắt hơn ta tưởng

Tôi chọn sống tối giản – Phần 3

Trong các lí do tôi chọn tối giản, lí do quan trọng nhất vì chi phí cơ hội!

Đồ đạc đắt hơn nhiều so với giá bán trên bao bì là lí do chính mà tôi chọn sống tối giản khi trẻ. Nhưng tại sao lại là khi trẻ? Vì tôi chưa già chứ sao. À, đùa thôi. Muốn biết vì sao thì hãy lấy ví dụ với Iphone (chỉ là ví dụ thôi nhớ).

Giả sử bạn đang ”thích” Iphone 8, giá vào khoảng 20 triệu nhé. Lại giả sử tiếp bạn mới ra trường và đi làm được 3 tháng ở mức 10 triệu/tháng. Tôi cho rằng, với mức thu nhập đó, 20 triệu chỉ là tiền mua mà bạn ”nghĩ”, còn bạn thật ra đang phải trả một loại giá chìm – chi phí cơ hội!

Bạn chắc không để ý rằng các ứng dụng mà bạn dùng thì mọi điện thoại khác đều có. Bạn không trả 20 triệu cho 1 công năng của chiếc điện thoại, mà đang trả cho sự hào nhoáng và danh tiếng của nó. Trừ phi là nhà bạn giàu, nếu không thì, với việc giả sử như trên, chúng ta phải tiết kiệm vài tháng lương cho sự hào nhoáng này. Để làm gì? Chỉ để giây phút rút nó ra người ta phải công nhận ”tôi đang dùng thứ hàng cao cấp đấy nhé, đừng đùa!” Nực cười ở chỗ ánh mắt ấy chỉ có vài giây, và thậm chí người ta còn … chả thèm nhìn. Và đó là vì sợ những người luôn đánh giá ta, soi xét ta, chứ không phải vì cuộc sống của ta cần phải có Iphone.

IMG_1508

Too many people spend money they haven’t earned,

to buy things they don’t want,

to impress people that they don’t like.

  – Will Rogers

Bạn có thể đang bảo Mik đang làm quá. Thôi được, tôi thừa nhận có thể bạn đang dùng đủ 80% công năng của Iphone. Nhưng bạn sẽ phải gật với một đạo lí tuy nhàm chán mà đúng là: khi trẻ, nếu nhịn đi vài cái đồ bóng bẩy, vài thú vui, thì ta đã có tiền để học thêm các kĩ năng, ngoại ngữ hoặc chi phí đi du lịch. Đúng không? Và nếu bạn mua Iphone thay vì những bài học và trải nghiệm, thì nó vô cùng đắt. Iphone thì lúc nào mua chả được, nhưng khi bạn già hơn một chút, thì bạn sẽ ngại học những kĩ năng cơ bản hơn, sẽ ngại trải nghiệm hơn vì mệt và áp lực cuộc sống. Đó là những cơ hội không bao giờ quay lại, và nó vô giá. 

Và tương tự Iphone, đua nhau có những thứ như quần áo đẹp, giày đẹp, nhà cao cửa rộng … thực sự đang lấy đi rất nhiều chi phí cơ hội của người trẻ. Nó không chỉ có giá trên mác bán, nó còn là giá của sự phát triển bản thân trong phần đời còn lại.

Đây là điểm luôn cần được người trẻ lưu ý, dù bạn hứng thú với việc sống tối giản hay không. Gần đây, phó chủ tịch Hưng của một tập đoàn bất động sản lớn đã (không ngẫu nhiên) mà khuyên người trẻ đừng mua nhà sớm cũng vì chi phí cơ hội này. Bố mẹ chúng ta vẫn quen kiểu ”an cư lạc nghiệp” vì ngày xưa cần nhà, cần ruộng; nên tất nhiên họ sẽ khuyên ta nên mua nhà giống họ đã làm hồi hai mấy tuổi. Thời đó còn nhiều đất đai và không có dịch vụ thuê nhà. Nhưng giờ, nếu ta ngây thơ vẫn tưởng Việt Nam đang trong cách mạng nông nghiệp, thì là lỗi tư duy của một thế hệ ”con ngoan” làm theo bố mẹ mà không suy xét thời cuộc. Thời nay mua đất đã đắt hơn, khó hơn (vì lượng người tăng lên) so với thời bố mẹ, lại còn cả các chi phí để mua đồ và bảo trì cả căn nhà (thị trường lại còn nhiều đồ hơn).

Tức là sao? Tức là cái giá chúng ta phải trả sẽ cao hơn rất nhiều nếu cứ quay cuồng mãi với mua nhà, mua đồ khi còn rất trẻ.

IMG_1509
Ham muốn đồ đạc: Cái giá đắt nhất chính là chi phí cơ hội

Và nếu mua nhà sớm, thì thay vì dành tâm trí làm việc, lấy kinh nghiệm và học hỏi, người trẻ sẽ bị chi phối rằng phải có tiền trả nợ mua nhà và mua đồ. Vì áp lực hàng tháng từ các khoản vay, họ sẽ chấp nhận một công việc không có sự phát triển tương lai. Đơn giản là làm vì tiền.

Người thông minh hơn biết rằng có muộn hơn mà lợi nhiều hơn thì sẽ hoãn việc sở hữu đồ đạc, nhà cửa (thậm chí là cưới xin) sớm. Chữ ”sớm” ở đây kì thực chỉ phục vụ cho ánh nhìn của hàng xóm, họ hàng, bạn bè (sợ bị hỏi ”Bao giờ có…”’). Trong cuốn sách lối sống tối giản của người Nhật, anh Sasaki có nói: ”Nếu nhắc tới số tiền cưới xin, sinh con, đám ma thì ai cũng bị trầm cảm mất. Vì tất cả những khoản tiền này đều chỉ là tiền chuẩn bị vì cái nhìn của người khác, là số tiền phung phí cho những thứ giả tạo bề ngoài.”

Chưa kể là sớm có những thành quả vật chất thì người ta hay có sự tự mãn ngừng phấn đấu. Cái giá phải trả là quá đắt. Tuổi trẻ của chúng ta sẽ bị ”xuống giá” đi hẳn nếu chỉ có mục tiêu là sở hữu đồ đạc. Nhưng mà, cũng giống cuộc đua cưới xin và sinh đẻ, cái khó là dừng sự sĩ diện này lại. Đây cũng là thách thức của những người chọn cách sống ”không nhiều đồ”.

p/s: Nói vậy chứ xin khoe là người viết vẫn… dùng Iphone.

Bài viết được thực hiện bởi người không có chuyên môn kinh tế. Vì vậy vui lòng tự suy xét trước khi áp dụng tính giá đồ của chính mình.

Đọc thêm:

Sống tối giản 1: Ứng dụng nguyên lý Pareto

Sống tối giản 2: Đồ đạc nhiều khi khiến tôi bị âm tiền

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tuấn Long Phan-Nguyễn
Tuấn Long Phan-Nguyễn
4 năm trước

Bị thích cái p/s của chị quá :)) em cũng vừa mua đt mới nhưng vì điện thoại cũ bị hỏng rùi T_T chứ ko do ham hố

Quay về đầu trang
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x