Tình thương của gia đình có là rào cản đầu tiên của thành công?

Nguyên tắc cơ bản của thành công là phải vượt qua rào cản và thử thách. Thành công càng lớn thì thử thách và rào cản càng cao, và luôn có nhiều loại thử thách khác nhau.

IMG_1290-1.jpeg

Điều đó nghe thật cơ bản. Nhưng thực tế không phải ai cũng chấp nhận điều này. Tôi đưa ra ba rào cản mà thường không được chấp nhận. Bài viết dưới đây nói về rào cản đầu tiên – Rào cản hồng – và nhóm người đầu tiên không chấp nhận nguyên tắc này.

————————————-

Trong cuốn Những nguyên tắc thành công, Jack có viết:

(Trích) Trong mỗi chúng ta đều có một hạt giống nhỏ mang tên ‘bạn’ – đó chính là người bạn cần trở thành. Thật không may, khi lớn lên, có lẽ bạn đã chôn vùi hạt giống này do tác động của bố mẹ, thầy cô giáo, huấn luyện viên hay các hình mẫu khác.

Khi mới lọt lòng, bạn luôn biết chính xác mình muốn gì… (đói thì khóc toáng lên, thích ăn gì thì vồ lấy)… Khi lớn hơn, bạn bò tới những vật thu hút bạn. Bạn hiểu rất rõ mình thích gì và tiến thẳng tới đó, chẳng hề sợ hãi.

Nhưng chuyện gì đã diễn ra? Bạn sẽ luôn bị nhắc: ‘Đừng có làm thế’…. ‘Đừng ích kỉ như vậy’… ‘Đừng có làm theo ý mình, phải nghĩ tới người khác nữa’…. ‘Nghe bác bảo đây này’…. và nhất là ‘phải như con nhà người ta kia kìa‘.

Sau một thời gian bị cấm đoán kiểu này, hầu hết  chúng ta cuối cùng không còn cảm thấy những nhu cầu của bản thân và khát vọng của trái tim nữa. Chúng ta, theo một cách nào đó, bị bế tắc, cố gắng tìm xem người khác mong đợi gì từ mình. Kết quả là: Chúng ta thi vào trường Y vì bố muốn vậy. Chúng ta cưới vì mẹ bảo thế. Chúng ta làm việc ở văn phòng vì mọi người xung quanh tôn vinh nó.

Chúng ta trở nên câm điếc với chính khao khát của bản thân. (Hết trích).

  —————-

Bạn có để ý ai là người hay nói những câu nhắc như trên đó nhất không? Phải rồi: Mẹ!

Và thực tế chính là đôi khi chính bố mẹ lại là rào cản và thử thách đầu tiên của thành công. Bố mẹ nhiều khi không tin rằng con cần phải vượt rào với bẫy nào cả, luôn sẽ có thảm hoa hồng cho con. Hoặc đôi khi bị ảnh hưởng bởi định kiến xã hội hoặc lời của…bà hàng xóm. Vì thế, cái khó khăn nhất của mình là thoát khỏi vòng tròn hồng bao bọc yêu thương của bố mẹ, thứ rào cản mà có thể kéo dài tới khi mình 30, 40 tuổi đấy!

IMG_1289

Em họ tôi có tiếng Anh rất tốt và muốn học một ngành về ngôn ngữ ở Mĩ. Điều giỏi là cậu bé mới có 17 tuổi mà rất quyết tâm đi xa để học hỏi và trưởng thành. Vậy mà bố mẹ lúc nào cũng bảo cu cậu là: ‘thôi! đi du học vất vả lắm, con cứ học ở Việt Nam rồi làm giáo viên dạy tiếng Anh cũng được mà’. Tôi mong cậu sẽ thuyết phục bố mẹ được trong thời gian tới, nếu không sẽ rất buồn. Như Minh – cô bạn cấp 3 của tôi được đài thọ toàn bộ chi phí du học trời tây, vậy mà còn bị bố mẹ giấu hộ chiếu vì sợ ‘con đi là con khổ, là mất con‘.

Lớp cấp 2 của tôi có một đứa bạn, mọi người hay gọi là Ết. Sau khi tốt nghiệp đại học, Ết thực sự muốn khởi nghiệp. Giờ chúng tôi đều gần 30, gặp lại nhau thì Ết vẫn đang phải loay hoay với kế hoạch khởi nghiệp bao nhiêu năm qua. Không phải thiếu vốn, không phải không có đối tác, hay thiếu kinh nghiệm. Tất cả chỉ đơn giản là ‘Mẹ không đồng ý vì sợ con vất vả!’.

Hai đứa tôi bàn đủ cách. Nào là lấy cớ làm xa để xin ra ở riêng. Nào là cứ làm đi rồi báo cáo mẹ sau. Hay cứ cưới rồi mẹ sẽ bớt can thiệp vào đời sống riêng của mình? Bàn lên bàn xuống mà Ết vẫn chưa chốt được cách nào vượt qua được sự bao bọc, giám sát của mẹ.

Nhưng ít ra, tôi thấy mừng vì Ết đã nhận ra sự yêu thương, sự lo lắng của mẹ lại chính là rào cản để đến thành công của mình. Và Ết vẫn sẽ cố gắng để vượt qua thử thách này. Chúng ta đều hiểu cha mẹ sợ mình vất vả, sợ mình vấp ngã. Thật khó khăn khi thấy con cái mình thất bại, sụp đổ. Nhưng như vậy, cũng có nghĩa là bố mẹ không chấp nhận rằng con sẽ đến thành công bằng việc vượt qua rào cản, thử thách. Sẽ thật may mắn nếu mẹ hiểu và làm bệ đỡ tinh thần và vật chất cho mình trong đời. Nhưng thực tế là nhiều bố mẹ tin rằng hạnh phúc của con là do bố mẹ vẽ ra. Và rất tiếc, hạnh phúc sâu thẳm của chúng ta vì thế mà thường ít được theo đuổi.

Chúng tôi, cả một thế hệ vẫn đang loay hoay để thoát khỏi vòng hồng yêu thương đó, để được trưởng thành, và được chọn hạnh phúc, thành công của chính mình. Nếu không phải là tự mình thoát khỏi cái vỏ bọc, thì chúng ta sẽ giành lấy thành công đó thế nào?

Tôi từng nghe một nhà hiền triết nói:

Khi quả trứng vỡ từ bên ngoài, chim sẽ chết. Khi trứng vỡ từ bên trong, là lúc nó trưởng thành.

Mong rằng chúng ta đều được trưởng thành để sống đúng với hạnh phúc và thành công mà mình tự chọn lựa.

Bạn cũng từng có rào cản này chứ? Hay bạn đang người người may mắn nhất thế giới vì được mẹ ủng hộ mọi quyết định?

————-

Hai rào cản tiếp theo – Vòng tím và Vòng xanh – sẽ được đề cập trong bài viết vào tuần này. Để nhận thông báo bài viết mới vui lòng đăng ký ‘Thư báo’ ở cuối trang.

 

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Quay về đầu trang