Thi cử và Quy tắc Hệ quả – Công sức

Qui tắc Hệ quả – Công sức/Thời gian rất đơn giản : Cái gì tạo ra hệ quả lớn, thì hãy dành nhiều thời gian, công sức cho nó. Cái gì chỉ tạo ra kết quả nhỏ, thì hãy hạn chế mất thời gian, công sức tương ứng.

Nghe đơn giản vậy, nhưng thực tế chúng ta thường quên điều này. Chúng ta dễ bị dành quá nhiều thời gian vào những thứ mà chẳng có ích lắm cho mục đích của mình. Qui tắc này có thể được số hoá như qui tắc Pareto/Qui tắc 80-20 để biết rằng: đôi khi những cái làm ta mất nhiều thời gian (80% thời gian) lại chỉ có hiệu quả thấp (20% điểm số/lợi nhuận).

Dưới đây là ứng dụng Qui tắc Hệ quả – Công sức cho các bạn tham gia các kì thi, nhất là kì thi THPT đang diễn ra.

——————————————–

Chiến thuật dành cho các bạn trong kì thi THPT 

Em trai tôi mấy năm trước bước vào kì thi đại học. Cu cậu rất hào hứng khoe là giờ có thể đạt được 7-8 điểm tiếng Anh là ít. Cậu sẽ tranh thủ cày thêm để có thể lên 9 điểm. Lúc ý tôi mới tá hoả ra là cu cậu bỏ hết cả việc học các phần cơ bản của Văn và Toán, chỉ tập trung cho tiếng Anh. Ôi trời! Vậy thì sai rồi!

Một bài thi tốt nghiệp thường có hai phần là cơ bản và nâng cao. Nếu em chỉ cần làm được tất cả các phần cơ bản, em có thể được 5 điểm. Áp dụng cho cả 3 môn sẽ được tổng là 15 điểm.

Trong khi em phấn đấu 9 điểm môn tiếng Anh, còn Văn và Toán không học chút nào, mỗi môn đó nếu chỉ đạt dưới 3 điểm, thì nguy cơ rất cao là em không đạt nổi 15 điểm.

Nhưng nguy hơn cả là em có thể chỉ mất 1 tháng để học các lí thuyết toán, hoặc văn để làm được phần cơ bản. Nhưng để từ 7 điểm lên 9 điểm tiếng anh có thể em cần cả nửa năm, vì nó thuộc nhóm nâng cao. Như vậy thì hệ quả của nó không lớn mà các em phải mất nhiều công học.

Túm lại là việc cố gắng điểm ‘giỏi’ mất nhiều công sức hơn, mà lại chỉ có số điểm nhỏ. Trong khi đạt điểm ‘trung bình khá’ đạt được nhiều điểm trong thời gian ngắn hơn. Thế nên các em hãy cân nhắc kĩ liệu sát ngày thi có nên quá tập trung cho các phần nâng cao của các môn mình đã nắm chắc rồi hay không? Hay chúng mình nên đảm bảo kiến thức cơ bản không bị biến mất? Nhớ nhé: Phần nào cho mình nhiều điểm mà lấy ít công sức và thời gian, thì sát lúc thi cần tập trung cho nó!

Chúc các em có kì thi thành công tốt đẹp.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Quay về đầu trang