Về Phiêu và Quản trị hiệu suất

Xin chào!

Tôi là Mik và đây là trang blog cá nhân của tôi – một du học sinh tại Đức nhưng không viết về kinh nghiệm sống ở Đức.

Mục đích của blog Flownes.com là cung cấp những quan sát thực tế và lí thuyết qua sách để các bạn trẻ ở tuổi 20-30 như tôi có thêm động lực và kiến thức sống hiệu quả (theo hướng Phiêu).

Bạn có thể đọc các bài viết theo Danh sách các bài tiêu biểuHoặc kéo xuống cuối trang để đăng ký theo dõi blog của tôi qua email, facebook hoặc Instagram.

————————————

Phiêu và Quản trị hiệu suất là gì?

Flownes là viết tắt của Phiêu và Quản trị hiệu suất:

Flownes = Flow and Es (Energy, Equity, Effectiveness, Efficiency, Efficacy)

1. Flow- Phiêu

Phiêu là trạng thái khi ai đó đắm mình vào một công việc họ đam mê ở dạng tập trung cao độ, kĩ năng thuần thục nhịp nhàng với thử thách của công việc.

Tôi cho rằng đây là đỉnh cao nhất của năng suất làm việc và sống tối ưu. Chúng ta hoàn toàn có thể ”làm mà như không làm, không làm mà như làm”. Khi tôi chia sẻ với chồng về việc tôi thực sự đã nhiều lần có trạng thái này trước đây, anh phát hiện anh cũng vậy. Cả hai chúng tôi đều thực sự rất thích làm việc và cảm thấy trên cả hạnh phúc khi rơi vào trạng thái Phiêu việc.

Nhưng với tôi Phiêu không dừng ở ”việc làm”, mà nó còn là cách sống. Khi ở trạng thái Phiêu, người ta không bị chi phối bởi tiền bạc, quyền lực, danh lợi, mà người đó hoàn toàn tự nguyện làm điều mà họ thực sự muốn làm. Tôi tin đây cũng là một cách sống: thay vì sống bị chi phối bởi định nghĩa ”CÓ” như có bằng cấp, có tiền, có nhà, có vợ, có chồng, có xe, có con, có quyền, có danh tiếng… mới là hạnh phúc thì tôi tin rằng có một lối sống khác. Đó là: Sống mà cân nhắc điều mình thực sự trân trọng, sau đó rèn luyện, để tạo ra một giá trị cho xã hội bằng khả năng của mình. Khi đưa ra các quyết định lớn trong cuộc sống, chúng ta cần cân nhắc cả những thiên hướng và mong muốn của bản thân, thay vì để mọi thứ bị chi phối bởi xã hội. Chỉ như vậy thì tiềm năng của mỗi chúng ta mới được phát huy, chỉ có sự hạnh phúc và sáng tạo riêng của bạn mới cho bạn hạnh phúc thực sự.

2. Es (Energy, Equity, Effectiveness, Efficiency, Efficacy)

Vì Phiêu chỉ có thể tìm được từ sâu bên trong mỗi người, nên Blog Flownes sẽ thúc đẩy niềm tin, động lực, một vài kĩ năng để các bạn có thêm Năng lượng, Cân/công bằng, Hiệu quả, Năng suất, Có khả năng thực hiện. Chúng được gọi chung là Quản trị Hiệu suất. Từ ‘quản trị’ được dùng vì các bài viết không chỉ đơn giản về Cách làm, mà quan trọng hơn cả, là về Tư tưởng. Đó là tăng năng suất dựa trên sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cân bằng giữa tình cảm và lí trí.

Tại sao cần Quản trị hiệu suất cuộc sống?

Lí do ư?

Vì chúng ta chỉ sống có một lần.

Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life. Don’t be trapped by dogma — which is living with the results of other people’s thinking. Don’t let the noise of others’ opinions drown out your own inner voice. And most important, have the courage to follow your heart and intuition. They somehow already know what you truly want to become. Everything else is secondary.

-Steve Jobs