Phiêu là gì

Phiêu

Trong khoa học, nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi đã tiến hành nghiên cứu sâu về trạng thái Flow- mà tôi gọi là Phiêu. Khi một người ở trạng thái Phiêu, người ta có thể giảm nhịp tim, huyết áp và các cơ mặt được thư giãn, ngược lại với căng thẳng khi lao động. Trong thiền, võ thuật và nhiều môn nghệ thuật khác, người ta cũng có thể dễ dàng Phiêu. Để dễ hiểu, bạn có thể hiểu phiêu là khi ta thấy hình tượng một ‘cao nhân’ võ thuật có thể ‘đánh mà như không đánh, không đánh mà lại như đánh’. Csikszentmihalyi mô tả trạng thái Phiêu- trạng thái tinh thần tập trung cao độ- là khi toàn bộ tâm trí và cơ thể đắm chìm hoàn toàn trong một hành động hoặc quá trình. Hành động này là sự kết hợp hài hoà giữa kĩ năng của bản thân với những thử thách trước họ. Sự hoà hợp đó đồng điệu tới mức người ta chỉ tập trung hoàn toàn vào trạng thái này, không bị chi phối bởi không gian hay thời gian xung quanh. Người đó khi Phiêu không hề mệt mỏi trước những việc đang làm, mà trái lại có một cảm xúc hoà quyện sâu một cách hứng thú, ngập tràn năng lượng, và nhờ đó mang tới sự tận hưởng đích thực.

 

Dựa vào đó, tôi có nhận định riêng về Phiêu:

Phần 1: Lối sống hạnh phúc

Phiêu không cần chỉ là một hành động hay trạng thái ngắn. Phiêu là một cách sống, một lí tưởng sống hạnh phúc.

Phiêu chỉ có thể đạt được khi hoạt động hoặc quá trình đó là do tự thân người đó có hứng thú và mong muốn làm. Người đó không bị chi phối bởi tiền bạc, quyền lực, danh tiếng, áp lực xã hội. Người chọn sống theo Phiêu sẽ lựa chọn những công việc được mách bảo bởi trái tim của họ và cháy hết mình với công việc đó. Nhưng vì phiêu chỉ đạt được khi có sự kết hợp của khối óc và sự bền bỉ rèn luyện, nên bản thân người đó luôn có sự học hỏi và cố gắng để nâng cao kĩ năng. Khi tất cả tinh thần và trái tim bên trong con người đó gặp được thử thách mà chúng có thể đáp ứng chính xác, thì sự hoà quyện hình thành. Bởi vậy, những người làm việc theo kiểu Phiêu sẽ không cần có sự trao thưởng bằng vật chất hay giám sát bởi con người. Họ tình nguyện làm, thậm chí có thể làm một cách quên ăn, quên ngủ, quên nhu cầu khác của bản thân mà không có sự ép buộc, áp lực, mong chờ từ người khác. Họ làm mà không phải là lao động, mà là hưởng thụ thành quả của chính bản thân ngay giây phút ấy. Bởi vậy, từng hành động là động lực tự thân dẫn tới sự tốt đẹp hơn ở hành động tiếp theo. Ở những con người chọn cách làm việc Phiêu, thì họ có thể sống cả đời chỉ làm việc, mà thực sự làm việc là để sống hạnh phúc.

Phiêu sẽ giải thoát nỗi khổ của con người.

Bởi vì mỗi người có cảm nhận về hạnh phúc khác nhau, mà Phiêu thì được xây dựng từ chính cảm nhận và khả năng riêng của mỗi người. Trong khi đó, những giá trị về sự giàu có, danh tiếng, quyền lực là do người khác tạo ra một quy chuẩn chung và có thể tạo ra sự không phù hợp (Ví dụ phải có 1 vợ hai con mới hạnh phúc, phải có đủ nhà lầu xe hơi, phải có những chuyến du lịch sang trọng, phải có danh tiếng trong giới, phải trở thành quản lí doanh nghiệp…).

Phiêu không mang lại đau khổ vì nó không áp đặt ai khác phải thực hiện, mà ngược lại, nếu một người tôn trọng cách sống Phiêu, họ có khả năng tự tin tưởng vào bản thân, đồng thời tôn trọng sự khác biệt- kiểu Phiêu riêng- của người khác. Khi ai đó có thể tin tưởng tối đa và mình và vào người khác, không phải nhiều gốc khổ đau sẽ biến mất ư?Trong khi đó, tiền bạc, danh vọng, quyền lực hoàn toàn bị đo đạc phụ thuộc bởi bên ngoài và có thể bị giành giật, ép buộc đạt được. (Ví dụ cha mẹ ép buộc con cái học để có công việc, để mở mày mở mặt, làm việc chỉ vì thu nhập, đồng nghiệp ghen ghét để giành giật lương thưởng chức tước).

Phiêu là chìa khoá để con người tự lập về cả giá trị bản thân và tối đa hoá ích lợi cho xã hội. 

Hơn tất cả, vì phiêu khuyến khích sự tiến bộ và học hỏi không ngừng. Trong lao động, người có thể làm việc Phiêu hoàn toàn có thể khẳng định bản thân với giá trị của riêng họ, và được duy trì cảm giác viên mãn nhờ trạng thái phiêu. Trong học tập, người học được đắm chìm trong thế giới riêng, mà họ đang mê mẩn khám phá và vô cùng nhanh chóng phát triển các kĩ năng để tiếp tục tự muốn nâng cao bản thân.

Phiêu giúp đảm bảo khả năng tài chính vì nó là đỉnh cao nhất của năng suất làm việc. Khi con người vượt qua khỏi sự tư lợi vì tiền bạc, quyền hạn mà chỉ làm việc để có kết quả cao nhất, giá trị mang lại sẽ là của cả tập thể và cộng đồng chứ không bị giới hạn cá nhân theo kiểu “làm bao nhiêu hưởng bấy nhiêu”. Khi con người ngừng bị chi phối bởi kiếm tiền phục vụ cho mục đích cá nhân, mà thay vào đó, có thể hoàn toàn cống hiến cho công việc mà họ đam mê nhất, lúc đó giá trị xã hội sẽ được mang lại tối đa. Tuy rằng ở nhiều trường hợp, vẫn còn mặt trái là: giá trị được tạo ra quá ‘cao siêu’, ví dụ như những bức tranh nổi tiếng nhưng người hoạ sĩ vẫn không được công nhận thành quả.

Phần 2: Cách sống Phiêu

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

3 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Leon
Leon
3 năm trước

Hình như bạn có nghiên cứu về UX, Human-Computer Interaction hay về tâm lý học? Vì mình thấy trong bài viết của bạn nhắc đến Flow và thỉnh thoảng vẫn nhắc vài thuật ngữ liên quan đến lĩnh vực này.

Admin
Admin
3 năm trước
Trả lời  Leon

Ừ, mình cũng có đọc chút ít, mình không chủ định đưa lên đây nhiều vì không phải bạn đọc nào cũng quan tâm. Điều hay là cũng có bạn nhận ra 🙂

trackback

[…] đừng cố đặt giờ quá ngắn. Đặc biệt là, với một việc mà bạn đang phiêu, đừng có ngắt quãng nó! Với việc làm bài tập ngôn ngữ, hãy làm thử trước […]

Quay về đầu trang
3
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x