Phép lịch sự mà chúng ta cần

Tuy không thực sự liên quan tới Hiệu suất, nhưng phép lịch sự sẽ rất cần thiết cho các bạn trẻ, nhất là gần đây nhiều bạn có xu hướng du lịch trải nghiệm ở nhiều nước. Dưới đây là hai bài học của tôi:

Giữ cửa cho người phía sau

Ở Việt Nam, trước đây chưa có những loại cửa đóng tự động vậy nên nhiều người không quen thuộc với việc đẩy cửa -> nhìn ra sau xem có ai không -> giữ/thả tay. Nhưng gần đây, những loại cửa này được lắp nhiều trong các toà nhà, tuy nhiên, nhiều người đi qua vô tư mở rồi đi thẳng, không hề để ý có người ở sau, vô tư thả tay khiến người sau… đập mặt.

Tôi học cách giữ cửa này trong quán cafe trên đường Lý Quốc Sư nhiều năm trước. Khách hàng ở đây khi đi qua sẽ giữ cửa lại nếu thấy phía xa xa có cô nhân viên đang bê đồ sắp tới. Từ lúc sang Đức, số cửa này xuất hiện ở tần suất lớn, và tôi rất quen với việc người đi trước sẵn sàng đứng lại 3-5 giây giữ cánh cửa cho tôi đi qua. Chỉ cho nhau vài giây cuộc đời, chúng ta thể hiện được sự quan tâm của mình tới người xung quanh, cũng là cách ứng xử rất văn minh.

Chúng ta cần tránh lỗi này nhất là khi du lịch. Khi ra nước ngoài, sẽ không ai chạy ra nhắc mình ”Please hold doors open for other people”, họ chỉ để lại một ánh nhìn và một cái lắc đầu thôi.

IMG_1174-2

Nhường người ở trong thang máy ra trước, rồi mình mới bước vào

Qui tắc này rất nhỏ bé, nhưng thú thật đi ở các toà nhà hiện giờ tôi vẫn hay gặp cảnh mình chưa chui ra mà người ta đã ùa vào.

Nhiều khi là mọi người không để ý chỉ theo quán tính: cửa mở thì vào. Nhưng như vậy không được lịch sự cho lắm, và thiếu khả năng quan sát.

Ở Đức, không những phải quan sát đợi ở trong có ai ra không, mà mình cần quan sát để cất tiếng chào hoặc nhoẻn miệng cười với người cùng đi thang máy. Hành trình ngắn ngủi ấy nhưng vẫn rất vui vẻ vì được tôn trọng bởi người khác.

Hey! Có thể cách tôi một chỗ được không

Trong tuyến xe buýt vắng lên Hồ Gươm, tôi đã rất hoảng hốt khi giữa hàng chục hàng ghế trống, có một người thanh niên tiến thẳng tới ngồi ngay sau tôi. Tôi lập tức nghĩ tới nguy cơ bị sàm sỡ, móc túi, tán tỉnh…blah blah… Thực tế là anh ta chẳng làm gì, chỉ là hơi không lịch sự lắm thôi.

Giữa một phòng vệ sinh có 10 bồn cầu, một anh chàng đi vào đứng ở bồn cầu ngay cạnh bạn, bạn cảm thấy sao?

Giữ một hàng ghế trăm cái, tự dưng có người tiến tới ngồi cạnh bạn, bạn nghĩ sao?

Nếu không có ý định ‘làm gì’ ai, thì hãy cân nhắc ngồi cách người khác một vài chỗ, đừng để bị hiểu lầm nhé!

Hy vọng người trẻ cũng lưu ý hơn về hai chi tiết nhỏ này và hình thành nên một nét văn hoá lịch sự trong thời đại mới.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Quay về đầu trang