Trưởng thành cần học 6 điều ngược nhau

Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Hẳn mọi người biết hai câu mà ông cha để lại:

  • Một khuyên con người ta ở gần với cái gì, thì sẽ bị ảnh hưởng bởi cái đó.
  • Một lại khuyên dù ở gần điều gì, cũng nên không bị ảnh hưởng bởi cái đó.

Vì sao hai điều này rõ ràng trái ngược nhau, mà lại cùng đúng?

Bạn đã bào giờ tự hỏi: Còn những bài học cuộc đời nào khác mà vừa trái ngược, mà lại vừa cần thiết khi bạn trưởng thành hơn?

Bước vào tuổi 30 là lúc tôi đạt tới một hạn mức rất qua trọng mà hơn 10 năm trước đã tự đặt ra: Mình cho phép bản thân sai lầm để học nhiều nhất có thể tới năm 30 tuổi thôi!

Sau hơn 10 năm tuổi trẻ với sự thoải mái va chạm học hỏi, tôi mới đủ khả năng hiểu vì sao mình phải cùng lúc học và áp dụng những điều trái ngược nhau như thế. Nếu như lúc 20 tuổi, tôi cứ kiên quyết rằng dù mình sống ở đâu, mình vẫn không bị ảnh hưởng, biến đổi; thì đến tuổi 30, tôi mới biết khi nào thì suy nghĩ đó sai.

Những điều tưởng chừng như đối chọi nhau, thực chất lại có mối quan hệ chặt chẽ, thậm chí còn là nhân quả của nhau, như trong âm có dương, trong dương có âm. Nếu chưa thể hiểu, thì chẳng qua là người ta chưa đủ thời gian trải nghiệm để biết đến nửa sau của nó thôi.

IMG_4308

Vì mọi thứ còn tùy: vạn sự tuỳ duyên, vạn việc tuỳ người, vạn chuyện tuỳ hoàn cảnh.

Cuộc sống là vậy nhỉ!

Thật khó mà nói hết đầy đủ về tại sao những thứ trái ngược nhau lại cùng đúng. Nhưng không khó chia sẻ lại danh sách những đúc kết về việc những điều trái ngược mà tôi đã và đang thấy với mọi người.

—————————–

Tặng sách (lại tặng)

Trước khi vào danh sách này, Mik cũng xin thông báo một tin vui là Flownes sẽ có một cuốn sách nhỏ được xuất bản trong thời gian tới. Cuốn sách này là sự tổng hợp chỉn chu hơn những nội dung mà bạn đã biết trên trang Flownes.

Để thực sự đồng hành cùng mọi người, Mik muốn mời bạn tham gia ngay từ khâu đặt tên sách trong Góp ý tên sách cho Flownes. Hoàn thiện trước 20.07. Đồng thời, Mik cũng sẽ gửi tặng miễn phí cuốn sách này thông qua lựa chọn ngẫu nhiên 1 bạn may mắn đã làm Góp ý tên sách.

——————————

Dưới đây là những bài học ngược nhau mà tôi đã và đang thực hiện. Có những điều Mik rất vui vì mình làm được rồi, những nhiều điều khác vẫn đang trong quá trình rèn luyện.

6 điều trái ngược nhau giúp tôi trở thành một người lớn

  1. Vừa học phản kháng, vừa học nhẫn nhịn

Việc phản kháng đã có trong gene của mỗi con người khi bắt đầu trưởng thành rồi. Chính là khi dậy thì, bất cứ ai cũng bắt đầu không muốn theo sự áp đặt như một đứa trẻ nữa.

Thế nhưng, phần lớn chúng ta – những đứa trẻ được dạy gọi dạ bảo vâng, trong một nền giáo dục không chấp nhận sự phản kháng (cãi). Bởi vậy, từ những kìm hãm đơn giản như bạn để kiểu tóc nào cũng là thứ không được quyết định. Năm lớp 5 tôi nhớ có 2 cậu bạn đã bị đứng trước toàn trường cắt tóc nham nhở bởi thầy giáo vì thầy cho rằng tóc dài quá mang tai là không được. Tôi nhớ không ít lần vào tiệm tóc là các bà mẹ không chấp nhận khi con gái để kiểu tóc như nó đã chọn, nằng nặc đòi chủ tiệm bắt đền.

Những kìm hãm như vậy hình thành từ nhỏ xíu, đã tạo thói quen khiến người ta luôn thấy có lỗi khi từ chối, hay phản kháng lại quyết định của người khác lên bản thân mình. Dù cho việc áp đặt đó là sai, bạn vẫn cảm thấy không nên cất tiếng nói. Cho dù trong thâm tâm của bạn đang phản đối lại, nhưng bạn thấy tội lỗi khi cho mọi người biết suy nghĩ riêng, cảm nhận riêng của bản thân.

Tới khi 20 tuổi, tôi biết mình đủ năng lượng và cần quyết định những gì mình cần phải quyết định. Tôi may mắn vì không gặp nhiều sự phản đối, nhưng bạn tôi thì nhiều người phải rất khó khăn trong đấu tranh đưa ra con đường riêng của bản thân. Học cách phản kháng rất khó khăn và đau đớn vì ngay thời điểm đó người ta phải rất kiên cường. Còn sau đó thì lại phải rất bền bỉ thực hiện điều mà mình muốn làm. Suy cho cùng, học cách phản kháng là kết hợp của các kỹ năng từ chối, thuyết phục, cứng rắn, kiên trì, và thậm chí là chấp nhận kết quả. Bạn không thể trưởng thành mà lại không biết cách phản kháng được, trừ phi bạn là con rối của cuộc đời.

Khi đã học được cách phản kháng lại áp đặt của người khác rồi, bài học tiếp theo của nó là sự nhẫn nhịn. Khi tôi phản kháng người khác, tôi cũng phải tôn trọng sự phản kháng của họ, đó là lí do phải nhẫn nhịn. Nhẫn nhịn để tìm được đến đúng thời điểm để phản kháng, hoặc để tự người khác nhận được sai lầm. Đây là bài học mà cô bạn thân đã giúp tôi nhận ra. Có những điều mà cách đây 10 năm chúng tôi cứ nói tới là chia phe, vậy mà dù cho bao nỗ lực giải thích cũng không thể cùng đồng lòng 1 ý. Cho tới thời điểm 10 năm sau, khi đã thực sự đủ trải nghiệm để hiểu, thì chúng tôi mới có cùng một thống nhất. Trong những trường hợp này, dù có ra sức nhất nhất đối chọi nhau cả 10 năm, thì kết quả vẫn chỉ là vô ích, chi bằng cả hai cùng nhẫn nhịn chờ đợi tới thời điểm của nó.

  1. Vừa học tự yêu bản thân, vừa học quan tâm đến người khác

Nói đến phản kháng và nhẫn nhịn, người ta cũng hay gán những tiêu cực cho ai hay phản kháng (không ngoan nha). Bạn chỉ cần lựa chọn một điều gì đó để sống thoải mái như bạn đang sống thôi, là người khác đã nhìn bạn bằng con mắt khinh bỉ rồi. Vậy nên để đủ khả năng quyết định những điều tốt nhất cho bản thân, bạn phải đủ tình yêu với số phận của chính mình. Tình yêu ấy cũng chẳng khác gì tình yêu đôi lứa, khi nó quá nhỏ bé thì gió thoảng qua cũng tắt lịm đi động lực phản kháng lại những áp đặt vô lý mà thôi.

Những khi làm hài lòng bản thân, đôi lúc, chúng ta sẽ làm thất vọng những người đang áp đặt kỳ vọng khác lên mình.

Vấn đề nằm ở chỗ này, việc quan tâm đến người khác có bao gồm quan tâm đến cảm xúc của người khác. Tuy nhiên, việc không chiều theo nhu cầu hoặc cảm xúc của họ lại không hẳn là sai. Vì đó là vấn đề của người áp đặt và bản thân họ phải giải quyết, chứ không phải chúng ta.

Dù sao thì, đây vẫn là một trong những điều khó khăn nhất mà tôi đang cố gắng học. Học cách hiểu mong muốn, nguyện vọng chính đáng của người khác (nhiều khi cái họ cho là chính đáng thì mình cho là không). Tôi đang bất đầu với việc học cách hiểu khó khăn của người khác. Bản thân mình không tham gia áp đặt, nhưng phải học cách hiểu, thông cảm; và nếu họ cần thì giúp (đừng tự ý giúp khi họ không muốn). Đây chỉ là 1 phần của bước đầu học cách quan tâm đến người khác. Bài học này vẫn đang quá lớn với tôi, vậy nên sẽ có bài viết quay lại chủ đề này trong thời gian tới nhé.

(còn tiếp)

Và cũng đừng quên kỹ năng Học đảo ngược để có thể tự mình bật lại chính mình lúc cần thiết nhé.

Theo dõi bài tiếp theo bằng cách đăng ký nhận bài mới qua email ở cuối trang.
Hoặc theo dõi fanpage nhỏ xinh của tôi tại đây.

 Tiêu đề có góp ý của Trọng Đức.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Quay về đầu trang