Trong 2019 này, cuốn sách ý nghĩa nào mà những năm tuổi 20 không thể bỏ lỡ?

Xin chào!!! Mik quay trở lại rồi đây!

Gửi lời chúc năm mới đến bạn nhé!

Tháng 1 này Mik sẽ dành tặng các bạn ở Köln, Đức thật nhiều sách hay. Một vài trong số đó được chọn để giới thiệu nội dung trước khi tặng, vậy nên các bài viết tháng này chủ yếu về sách nhé!

——————

Chủ đề hôm nay – ngày đầu năm- là những cuốn sách dành cho người trẻ vào đời, truyền tải thông điệp về sự sáng tạo – bản lĩnh – dám vươn lên và dựa vào đạo đức để người trẻ Việt bắt đầu hành trình của mình.

anne_toc_do_duoi_chai_nha_xanh_0.jpg   img117.u3059.d20170616.t100547.729023.jpg sach-hay-song-o-the-chu-dong.jpg  dungviec-sachkhaitam.u3059.d20171005.t141304.495605

(1) Bài học cuộc sống từ cô bé Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh – Lucy Maud Montgomery

Bạn có thể bắt đầu hành trình của mình bằng cuốn sách có bóng dáng tuổi thơ nhưng chất chứa rất nhiều ý nghĩa sống, nhờ Anne.

Nếu bạn chẳng có gì trong tay mà cuộc đời còn ném cho bạn vài quả chanh (ví dụ bố mẹ nuôi muốn bỏ rơi bạn khi bạn vừa ra khỏi trại mồ côi) thì bạn có thể dùng chanh làm cocktail đổi đời. Từ một cô bé mồ côi bị hắt hủi, cô đã trở thành thủ khoa của kì thi trong vùng, được mọi người ngưỡng mộ và yêu quí.

Chúng ta luôn cần trí tưởng tượng và sự sáng tạo để thay đổi chính cuộc đời mình. Những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống của cô bé này về rắc rối và thành công từ chính tính cách của cô bé. Rồi cả những triết lí được khéo léo lồng ghép đan xen những mẩu chuyện đời thường nhẹ nhàng. Ví dụ như: Cô bé cố gắng yêu mọi người, dù nhiều người rất khó để yêu. Nhưng nếu không thể yêu được, thì cô bé cũng sẽ cố gắng tránh nói về họ bằng sự hà khắc và cay nghiệt.

Nhưng trí tưởng tượng cũng khiến cô bé gặp nhiều rắc rối. Ví như mải tưởng tượng mình là tiên nữ và tu sĩ mà quên đậy chạn nên làm chuột bò vào trong nước sốt và chết, mà hôm sau lại mang ra mời khách. Hoặc vài lần cháy cái này, hỏng cái kia. Điểm mạnh của mỗi người luôn dẫn theo một cơ số điểm yếu bởi nó, và việc của cô bé là học cách kiểm soát nó.

Cô bé Anne luôn gây ra những sai lầm mới mỗi ngày vì cô luôn biết thử nghiệm và tạo ra cái mới. Nhưng cô lại không mắc một lỗi hai lần bởi sự rút kinh nghiệm, và ”luôn tiến bộ”.Đây thực sự là bí kíp sống tuyệt vời. Bởi có thể chúng ta xuất phát thấp, nhưng chính sự nỗ lực sẽ đẩy cuộc đời của mình lên chứ không phải điều gì khác.

Bốn mùa hoa cỏ nắng sáng rồi sương mù ở Avonlea đã nuôi dưỡng tâm hồn của một con người. Trong khi bạn bè chỉ còn có thể vật vã với kì thi quan trọng chứ chẳng hơi đâu nghĩ tới những thứ thiên nhiên đó. Thì Anne vẫn có thể tận hưởng cuộc sống. ”Vì chắc chắn sẽ thi đỗ nên Anne đánh giá thấp chuyện thi cử, nhưng khi cả tương lai của bạn phụ thuộc vào chúng, thì bạn không thể nhìn chúng một cách thản nhiên cho được”. Trong cuộc sống của chúng ta, những người vất vả hơn sẽ khó thoát khỏi vụn vặt hàng ngày, còn những người giàu có hoặc tri thức tốt, sẽ được nhiều cơ hội thoải mái đón nhận vẻ đẹp của cuộc sống hơn. Nếu bạn có thể chọn, hãy chọn cuộc sống sung túc ấy, bằng việc đối mặt với tất cả khó khăn của ngày hôm nay và không ngừng tiến bộ.

Cuốn sách khép lại bằng cái kết nhẹ nhàng nhưng gợi cho tôi đầy sự tưởng tượng, có lẽ được truyền bởi Anne?

——————————–

(2) Nhà giả kim – Paulo Coelho

Tạm chào tuổi thơ, có thể bạn thích một hành trình chiêm nghiệm cuộc sống hơn là những câu chuyện đời thường. Nếu bạn còn rất rất trẻ và đang ngần ngại thực hiện ước mơ của đời mình, thì Nhà giả kim là lựa chọn hoàn hảo.

Cuộc hành trình của cậu bé chăn cừu sẽ dẫn dắt bạn tới những ý nghĩa của cuộc sống. Một câu nói được lặp lại trong cuốn sách là ”Khi người nào muốn điều gì thì cả vũ trụ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước”. Ví dụ giờ bạn muốn mua cặp sách, chỉ cần đánh vào Google tìm một lần thôi, là cả tháng sau Facebook của bạn tràn ngập quảng cáo cặp sách chẳng hạn. Hihi đùa thôi, nhưng đúng là khi bạn phát tín hiệu muốn thực hiện điều gì đó, dù là du học, đi du lịch một nước nào đó hay một sở thích học thêm, thì bạn sẽ dễ phát hiện những cơ hội liên quan tới nó ở xung quanh mà trước đây mình đã bỏ qua.

————————————

Nếu bạn có linh cảm rằng mình sẽ là một người không chỉ chinh phục được giấc mơ của mình, mà còn đóng góp đáng kể cho xã hội Việt Nam thì hãy tiếp tục bằng hai cuốn sách dưới đây:

(3) Đúng việc – thầy Giản Tư Trung

Thông điệp của cuốn sách này, nói theo ngôn ngữ của người trẻ chúng ta, là ”Mục đích đến Trái Đất của bạn là gì?” Cuốn sách nhắc tới một vài ví dụ về việc đĩa bay hạ nhầm ở hành tinh, giống như nhiều người trong xã hội hiện nay ở không đúng nơi, làm chẳng đúng cái.

Nhược điểm, à mà không, phải là đặc điểm của cuốn này là: có nhiều từ ngữ buộc người đọc phải ngồi lẩm nhẩm một lúc, không chỉ bởi các cụm tiếng Anh, mà cả các từ Hán Việt. Điều này sẽ thú vị và sâu sắc, nhưng đồng thời lại dễ gây hiểu lầm nếu người đọc vội vã. Không chỉ về mặt ngôn từ, mà các ý nghĩa mà tác giả muốn truyền tải cũng có tính chiêm nghiệm và mang tinh thần triết lí đạo đức. Điều này khớp với dòng sách ”tu thân, triết học đại chúng” như đã được giới thiệu.

Tiếng gọi từ bên trong mình được đề cập xuyên suốt cuốn sách như lời nhắc nhở người đọc về con người tự do tự trị. Tôi chú ý đến nhất là khái niệm tự trọng: tự coi trọng phẩm giá, đạo đức của mình. Tự mình làm những chuyện mình cho là đúng mà không cần có ai ghi nhận. Vì điều ấy xuất phát từ bên trong mình. Sự tự do này có ranh giới, chính là dựa trên dự tôn trọng sự tự do của người khác, từ đó tự do của mình cũng được tôn trọng.

Những câu hỏi nền tảng mà chúng ta cần tự đặt ra: Thế nào là con người? Thế nào là công dân? Thế nào là đúng việc trong công việc, nghề nghiệp hay sự nghiệp của mình? Thế nào là thành công? Thế nào là hạnh phúc? Sống để làm gì? Ý nghĩa của đời tôi nằm ở đâu? Điều gì thực sự đáng tự hào?…

Với người trẻ, có rất nhiều lời khuyên từ cuốn sách này mà đáng lí ra chúng ta cần nằm lòng trước khi bước chân vào xã hội, nổi bật như:”Ta vẫn thường nói với nhau rằng, mình làm ra tiền, chứ không để tiền làm ra mình. Nhưng khi người ta trả mình 10 triệu thì mình làm theo kiểu 10 triệu, khi người ta trả mình 5 triệu thì mình làm theo kiểu 5 triệu. Vậy thì mình làm ra tiền hay tiền làm ra mình đây?”

”Cần bắt đầu từ những hành động nhỏ và biến nó thành thói quen của mình, cho đến khi thói quen ấy trở thành giá trị, thành bản tính của mình hay nói cách khác là trở thành con người của mình.”

Cuốn sách để chúng ta soi vào chính bản thân mình để tạo ra sự thay đổi. Vì vậy, nếu muốn đi lên từ con đường đạo đức, thì đừng bỏ lỡ lời thầy Giản Tư Trung.

IMG_2148

——————————–

Cuối cùng, khi đã có tư tưởng rồi, bạn sẽ cần tìm phương thức hành động.

(4) Hãy sống ở thể chủ động – anh Nguyễn Tuấn Quỳnh

Ngược lại với cách tiếp cận triết lí của Đúng việc, cuốn sách này là sự thực tế và cụ thể giúp chỉ đường cho người trẻ hiện đại.

Bạn sẽ tìm được hướng dẫn trả lời cho các câu hỏi mà gần như ai cũng có như sau: Cần bằng cấp hay hoạt động xã hội khi xin việc? Hồ sơ thế nào để có công việc mơ ước? Cử nhân kinh tế làm gì để không thất nghiệp? Con đường làm giàu thế nào? Mối quan hệ là tài sản ra sao? Vì sao bạn giỏi mà cứ cô đơn trong vị trí làm và lương bổng?…

Đặc biệt, với những bạn có ý định sau này trở thành một doanh nhân, thì một phần ba cuốn sách này được sử dụng để nói về kinh nghiệm của tác giả với vai trò CEO, với vấn đề vốn, với việc khởi nghiệp và phá sản cùng nhiều lời chia sẻ khác.

Qua những kinh nghiệm này, anh Quỳnh hẳn là số ít người ở thế hệ trước có được nhiều góc nhìn hiện đại như vậy, và hầu hết kinh nghiệm của anh đều vẫn hữu ích cho người trẻ chúng ta lúc này. Cuốn sách như một bản đồ mà ở đó nhiều bạn sẽ bớt mất thời gian loay hoay về sự nghiệp và lí tưởng của mình.

——————————-

Cả 4 cuốn này Mik đều sẽ tặng lại các bạn. Đón chờ thông báo tặng sách trong những bài viết sau nhé.

———————–

Bạn có thể đăng ký nhận bài mới qua email ở cuối trang để theo dõi blog cá nhân của tôi.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

4 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thư Huỳnh
Thư Huỳnh
2 năm trước

Em cảm ơn chị Mik những gợi ý sách tuyệt vời, cơ bản là em đã bị hớp hồn sau lần đọc thử các quyển trên, đặc biệt là 2 quyển sau cùng- 3 và 4. Và em cũng rất hào hứng được thử phương pháp tóm tắt sách chị hướng dẫn OwO

thaoga
thaoga
4 năm trước

Cảm ơn bài viết đầu năm của Mik. Chúc Mik năm mới có thêm nhiều chia sẻ giá trị với mọi người

Admin
Admin
4 năm trước
Trả lời  thaoga

Cám ơn bạn. Mik cũng chúc bạn năm mới nhiều niềm vui nhé

Thomas _NG
Thomas _NG
4 năm trước
Trả lời  Admin

Mình đang luyện [ĐÚNG VIỆC] – gonna be fine ;P

Quay về đầu trang
4
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x