Ngôn ngữ nào là quan trọng nhất?

Bạn biết bao nhiêu ngôn ngữ giao tiếp?

Nếu bạn biết tiếng Anh thì thật tuyệt, bạn ngầu hẳn lên, được nói chuyện với cả một thế giới rộng lớn hơn rất nhiều. Thế rồi khi bước vào thế giới rộng lớn ấy, bạn phát hiện rất nhiều người ngoài tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ, họ có thể nói 2-3 ngôn ngữ khác. Hoặc là bạn phát hiện ra ngôn ngữ cơ thể đôi khi còn quan trọng hơn tiếng Anh? Hoặc một ngày nào đó bạn quyết định tiếng Việt mới là quan trọng nhất?

Thật ra dù câu trả lời là gì thì cũng không quan trọng, vì hôm nay Mik nghĩ chúng ta cần biết một loại ngôn ngữ khác. Ngôn ngữ quan trọng nhất với cuộc sống của chúng ta lại chính là ngôn ngữ của bản thân chúng ta chứ không phải của nước nào. Chẳng phải Steve Jobs luôn nói về việc lắng nghe chính mình (inner voice) mới có thể sống thoát khỏi các giáo điều được đó sao. Chẳng phải chỉ khi nghe được bản thân mình ta mới chọn đúng ước mơ?

Vậy ngôn ngữ của chính bạn là gì?

Đó là ngôn ngữ của tâm trí: Mentalese.

Mentalese = The inner language the mind uses to talk to itself

Nhà tâm lý học Steven Pinker từ Harvard đã mô tả cách mà tâm trí chúng ta tạo ra ngôn ngữ mà nó tự nói với chính nó trước khi chúng ta nghe thấy. Đúng vậy đấy, não sẽ tự bàn bạc nhanh chóng đến mức chúng ta chẳng mấy nhận ra. Đôi khi tiếng nói thiên thần hoặc quỉ nhỏ sẽ làm bạn giằng xé khi phân tích nên ăn khoai tây chiên hay ăn khoai lang luộc.

IMG_1459

Việc hiểu ngôn ngữ của não khá quan trọng. Ví dụ nó giúp ta điều chỉnh được các thói quen sống mà Mik đã nhắc tới.

IMG_1460.png

Tuy nhiên, vấn đề não chúng ta có thể bị ảnh hưởng bởi những cơ chế suy nghĩ tiêu cực tự động ANTs (Automatic Negative Thoughts), vì thế Tiến sĩ Daniel Amen thậm chí nhắc nhở chúng ta rằng:

You do not have to believe every thought that goes through your head.

Theo Mik nó đúng nhất là với não ai hay đói (thiếu học hỏi, ít đọc sách) hoặc bị béo phì (ít sử dụng não để vận động, lại thường xuyên xem và nghe những thứ hại thần kinh) thì nên cân nhắc là có nên nghe chính mình nói không (hehe).

Như vậy, tâm trí chúng ta nói chưa chắc đã đáng tin. Nghĩ lí trí hơn lại chưa chắc đã ra quyết định đúng hơn. Mà thực tế thì chúng ta lại hay phản ứng một cách phi lí trí hơn.

Các nhà khoa học lại chỉ ra chúng ta còn có một bộ não thứ hai, tức là cơ thể không chỉ nói và ra lệnh bằng não. Khi ra quyết định, cái bụng của bạn lại có vai trò không kém khi yêu cầu bạn cái gì. Chúng ta còn có nhiều nơ ron trong bụng hơn cả trong hệ thống thần kinh (xem clip dưới đây). Bạn biết câu ”ưng cái bụng” chứ? Không phải là não ưng đâu nhé. Trong tiếng Anh, bộ phận này hay được gọi là ”gut”: a gut feeling, a gut instinct, a gut reaction, have the guts to do something... Tóm lại là cái gut cũng cần được chú trọng để ra quyết định như não vậy. Ai mà có bạn gái sẽ hiểu tầm quan trọng của bộ phận này khi đói. Nó quyết định cả một mối quan hệ đấy.

Thế nhưng (lại thế nhưng), một tiến sĩ từ Harvard, lần này là một nhà sinh học, ông Randy Olso lại cho rằng có 4 bộ phận bị tác động bởi quá trình giao tiếp, chứ không phải chỉ là 2. Ông chỉ trích rằng các nhà khoa học đã quá chú trọng vào bộ não. Theo ông, cần hiểu ngôn ngữ của cả 4 bộ phận trong chúng ta: não, trái tim, bụng và cái ấy. Trong đó 3 cái sau được cho là có tác động cảm xúc đến việc ra quyết định.

IMG_1461

Lắng nghe trái tim nói có thể đưa chúng ta xa hơn nhiều so với giới hạn ta có thể tưởng tượng. Tại sao?

Your vision will become clear only when you can look into your own heart.

Who looks outside, dreams; who looks inside, awakes.

-Carl Gustav Jung

Khi lựa chọn những điều quan trọng của cuộc sống, đôi khi trái tim mới là thứ chúng ta cần dựa vào. Vậy mà không phải ai cũng hiểu điều này. Khi lựa chọn vợ hoặc chồng, nhiều trong số chúng ta bị lý trí làm mờ mắt bởi tài sản hay vẻ ngoài của người đó. Kết quả là cuộc hôn nhân để gắn bó hai cái túi tiền hay những tấm ảnh chung chứ không phải hai trái tim.

Thế còn cái ấy thì sao? Càng xa não thì ngôn ngữ của các bộ phận càng khó kiểm soát. Nếu bị tác động bởi cái gì đó thật sexy, có lẽ nó sẽ không chịu nghe lí trí hoặc trái tim mách bảo. Sự thật là xu hướng tình dục là một phần quyết định cuộc đời của chúng ta và cũng cần lắng nghe và tôn trọng. Việc lờ đi tiếng nói của bộ phận này hại tới sức khoẻ và tinh thần.

Tóm lại, tiếng nói của chính chúng ta kỳ diệu và cần được cân nhắc hơn chúng ta đã tưởng đấy chứ? Đừng mải mê với tiếng nói của cả thế giới mà quên bản thân mình nhé.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Quay về đầu trang