Nghỉ ngơi – ăn chơi cũng phải hiệu quả! – Thông báo nghỉ lễ từ Mik

Học càng chăm thì càng giỏi, làm càng nhiều thì càng giàu!

Ai tin vào điều ấy nào?

Phải nghỉ ngơi

Khi được rủ đi nghỉ hoặc đi chơi xa thì tôi thường phủ quyết, vì muốn dành thời gian lúc trẻ tập trung học và làm việc thôi. Nhưng khi nghe giải thích về văn hoá nghỉ lễ Urlaub của Đức thì tôi phải thay đổi. Việc thường xuyên đi nghỉ là rất quan trọng để đảm bảo năng suất cao, nhất là với người làm việc trí não nhiều. Nó tạo sự cân bằng cả về thể chất và tinh thần. Còn hùng hục làm chỉ là một hình thức bóc lột sức lao động, dù là chính mình tự bóc lột mình cũng không ổn. Điều hay ở chỗ là nghỉ ngơi thường xuyên diễn ra rất nhịp nhàng ở Đức, tạo thành văn hoá chung trong người dân. Các cửa hàng, văn phòng hầu hết đóng cửa sớm vào chiều tối; cuối tuần cũng là lúc mọi người dành trọn vẹn cho gia đình. Ở đây, làm việc thiếu nghiêm túc sẽ bị phê phán, nhưng làm ảnh hưởng đến lúc nghỉ ngơi của người khác cũng đáng lên án. Thời gian nghỉ cũng được coi trọng ngang hàng với thời gian làm việc.

———————————–

Nghỉ càng dài càng tốt

Hôm trước Mik ngồi nói chuyện cùng cô giáo về: nghỉ lễ, nghỉ phép bao lâu thì vừa phải. Trong khi sinh viên quốc tế đồng ý chỉ 2-4 ngày là có thể quét sạch các điểm du lịch. Thì cô giáo lại nói rằng người Đức thích kì nghỉ kéo dài, thông thường sẽ lên tới 10 ngày.

Làm việc nghiêm túc thì chơi cũng sẽ phải rất thả ga. Tuy vậy, lí giải này chưa đủ về sở thích ”chơi dài”. Và đây là những gì cô giáo giải thích cho tôi:

IMG_1867

Ngày đầu tiên của chuyến đi sẽ chủ yếu là tra cứu tàu xe máy bay, nếu không lạc đường thì cũng có thể nhận nhầm phòng. Ngày thứ hai thì trong đầu mình vẫn là hỗn độn của công việc hoặc bài tập, vì đó là những kí ức mạnh mẽ gần đây nhất mà chúng ta có. Ngày thứ ba thì bạn làm quen với nơi du lịch, kí ức trên giảm dần. Sau đó bạn mới bắt đầu đắm chìm vào nơi mới và quen dần, và mới hoàn toàn bắt đầu tận hưởng không khí mới, để cơ thể và trí óc sẽ hoàn toàn thư dãn.

Gần đến ngày về bạn sẽ phải đánh thức bản thân và nghĩ xem mai đi tàu xe giờ giấc địa điểm thế nào. Lại thêm một ngày di chuyển về nhà nữa. Như vậy trừ đi 3-5 ngày trước và sau khi nằm phơi mình trên bãi biển, nên có chuyến du lịch dài thả ga mới bõ công đi.

————————————————

Lặp đi lặp lại một điểm du lịch

Theo bạn, đi nghỉ lễ ở nước ngoài thì thế nào là hiệu quả? Phần lớn chúng ta tranh thủ đi nhiều nhất có thể trong vài ngày nghỉ việc, và mỗi lần thì đi một chỗ khác nhau. Một phần vì người Việt có xu hướng khám phá và chụp ảnh hơn là để nghỉ ngơi do công việc căng thẳng.

Nhưng đây không phải là phong cách của nhiều gia đình Đức. Chuyến đi nghỉ đạt hiệu quả cao nhất khi nó giúp họ phục hồi sau thời gian làm căng thẳng.

Lần trước khi tới một địa điểm du lịch ở Ý, tôi đã rất ngạc nhiên vì ở vùng này lại có nhiều biển báo tiếng Đức. Giống hệt cảnh đi Nha Trang mà toàn thấy tiếng Nga vậy. Hoá ra địa điểm này là nơi người Đức thường xuyên đến vào những dịp nghỉ lễ. Họ có xu hướng chỉ quay đi quay lại một nơi mà họ đã biết, thay vì thường xuyên đổi chỗ mới.

Một phần giải thích cho điều này là vì họ muốn tối đa hoá hiệu quả của ngày nghỉ. Đi đến nơi mới sẽ phải đương đầu với rủi ro lạ nước lạ cái, ví dụ như phải dò đường, bị lừa gạt, bị hiểu nhầm, mất thời gian tìm khách sạn tốt, không biết quán nào ngon… Việc chỉ quay lại chỗ họ đã biết giúp họ nhanh chóng có được không gian nghỉ ngơi mà họ vốn đã ưng ý. Điều này tương tự như việc duy trì thói quen cũ sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian phân vân suy nghĩ mỗi ngày. Để nhờ đó, ta dành thời gian nhiều nhất cho cái quan trọng nhất.

Dưới đây là một vài hình ảnh mà Mik đã chụp tại nơi du lịch này (mà Mik sẽ không bật mí đâu). Việc đi đến nơi tủ của khách du lịch Đức giúp chúng tôi khám phá ra những nơi đẹp – yên tĩnh hơn các khu du lịch thông thường.

 

Thông báo nghỉ lễ trên Flownes

Flownes sẽ nghỉ lễ từ giờ tới cuối tháng 12 và quay trở lại vào tháng 1/2019. Trên Fanpage, nội dung từ các bài viết cũ được đăng lại trong tháng này.

Thời gian dừng đăng bài liên tục giúp Mik tập trung hoàn thiện một số bài viết đang cần thêm dữ liệu và có hình mô phỏng phức tạp. Các bài viết sau kì nghỉ này sẽ chất lượng hơn, sáng tạo hơn, sâu sắc hơn, nhưng cũng thiết thực hơn. Chúng sẽ được xào nấu kĩ càng trước khi gửi tới các bạn vào tháng 1.

Bên cạnh đó, thời gian này để Mik đi tận hưởng! Học và làm thì phải cả đời, nhưng giây phút tận hưởng của mỗi Ngày-hôm-nay sẽ chỉ có một lần trong đời. Cuối tháng này là dịp phố xá lên đèn, hàng quán nở rộ, người và nhạc tưng bừng khắp nơi, đặc biệt ở các chợ Giáng sinh – một kí ức lung linh mà ai đến Đức cũng không thể quên, như thế này này:

weihnachtsmarkt-am-koelner-dom-2010-2e52097b-fe0e-4cbd-8aaa-2644e72ab367.jpglichterwald.jpgWeihnachtskugeln.jpgmarktplatz2.jpg

Nguồn ảnh: fotocommunity và https://www.weihnachtswald.de

Trước khi chào tạm xa nhau, Mik nhắn nhủ là tháng 1 cũng là tháng Mik tiếp tục tặng lại sách!! Vui chưa nào?

IMG_1422.jpeg

Chúc mọi người những ngày cuối năm làm việc + vui chơi một cách hiệu quả và năng suất nhé!

4
Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Long
Long

Chị Mik enjoy kì nghỉ nhá, mong một ngày đc gặp chị trên đất Đức 😀

trang
trang

Chúc Mik một lễ giáng sinh an lành và một năm mới đầy niềm vui và hạnh phúc. Em mong chờ các bài viết của Mik

Admin

Cám ơn Trang nhiều nhé 🙂

Quay về đầu trang