Giới thiệu ma trận tài sản

Bài viết theo sau chuỗi bài Lí do tôi chọn sống tối giản 1 (nguyên lý Pareto), 2 (Đồ đặc đắt) và 3 (chi phí cơ hội).

Nhiều người tưởng rằng chỉ có đồ đạc, nhà cửa là tài sản duy nhất nên cả đời bị chi phối bởi chúng. Nhưng hãy dừng lại một chút và nhìn xem: Có phải không ít người giàu không chỉ nhiều tiền hơn chúng ta, họ còn nhiều thứ khác hơn chúng ta nữa? Đó là tầm nhìn về sở hữu tài sản. Với người thành công và hạnh phúc, có phải tiền là tài sản duy nhất không?

Vì vậy, bài viết hôm nay chỉ đơn giản giới thiệu một ma trận tài sản thiết kế bởi Lee Brower, được nhắc tới trong cuốn Những nguyên tắc thành công – Jack Canfield. Mik vẽ lại một phần trong ma trận này dưới dạng một bảng thống kê bốn loại tài sản chính, nguồn: Empowered Wealth LLC.

IMG_1541IMG_1544

Nếu dựa vào bảng trên, chúng ta có nhiều tài sản cần được đầu tư hơn chúng ta tưởng đấy chứ?

Về Tài sản trí tuệ và Tài sản con người:

”Khi Lee hỏi các gia đình giàu có họ sẽ chọn mục nào dưới đây nếu họ chỉ có thể truyền lại hai trong số đó cho con cái, những người này đều chọn tài sản con người và trí tuệ. Họ hiểu rằng nếu con cái họ có được hai thứ tài sản này, chúng sẽ luôn làm ra tiền. Nếu họ chỉ có tiền mà không có hai thứ tài sản kia, cuối cùng họ sẽ mất trắng.”  (Trích từ sách)

Tôi bổ sung vào phần này là nếu người trẻ hiểu rằng họ nên cần có hai thứ tài sản con người và trí tuệ trước tiên, họ sẽ luôn làm ra tiền ở suốt quãng đời còn lại. Nếu mọi người dân chú trọng để lại cho con cháu hai thứ tài sản này, thì thế hệ sau sẽ làm lớn mạnh cả kinh tế và xã hội. Ngược lại, nếu chỉ được giáo huấn nhận tiền và đất đai nhà cửa từ bố mẹ, chưa biết tương lai miến bánh ấy co lại nhanh ra sao, nhưng sự tranh chấp ở hiện tại là có thật.

Về tài sản tài chính:

Trong cuốn sách Nguyên lý 80/20, có một đoạn trích sau:

”Bạn càng có nhiều tiền thì giá trị của khoản tiền kiếm được sẽ càng giảm. Nói theo cách nói của giới kinh tế, giá trị hữu dụng biên của đồng tiền sẽ giảm mạnh. Một khi đã thích nghi với mức sống cao hơn thì mức sống ấy có thể mang đến cho bạn chẳng thêm bao nhiêu hạnh phúc. Thậm chí nó còn có tác dụng ngược lại, nếu như khoản chi phí phát sinh thêm ấy tạo ra những lo âu hoặc thêm áp lực phải kiếm tiền bằng những cách không thoả đáng.”

Vậy nên có đáng để bỏ quá nhiều công sức để mua những thứ ta thực sự không cần không? Và lời khuyên của nhiều người là đừng lo nếu bạn không lao vào vòng xoáy tiền tài vật chất, dù gì thì người giàu nhất ở thành phố của bạn cũng hít thở một bầu không khí như bạn thôi.

Once you get beyond a million dollars, it’s still the same hamburger

-Bill Gates

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hoang Anh
Hoang Anh
4 năm trước

Cái này thực tế là vậy, nhưng với xã hội hiện tại thì đồng tiền càng ngày càng lên ngôi. Nếu không có tiền thì e rằng mọi sinh hoạt sẽ trở nên cực kỳ khó khăn, khi vật giá ngày càng leo thang, giá trị đồng tiền thì bị lạm phát, tiền lương thì vẫn vậy. Đồng ý là tiền nhiều không có nghĩa bạn sẽ hạnh phúc, nhưng không nhiều tiền chắc chắn bạn sẽ rất khổ sở. Tôi đang xét về cuộc sống ở Thành Thị, vì nếu như bạn ở Quê Làng thì thực ra chỉ cần vài triệu một tháng là đã dư giả rồi. Khoản đầu tư tốt nhất cho con cái vẫn là đầu tư Giáo Dục và Con Người.

Quay về đầu trang
2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x