Làng Mai tại Pháp và trải nghiệm của tôi (2)

(tiếp)

(3) Nuôi dưỡng

Câu chuyện hạt mầm

Chuyện kể rằng có một hạt mầm nhỏ ngủ say trong căn hầm.

IMG_2159

Một ngày, hạt mầm thức dậy và vươn lên trên mặt đất. Khi ấy, hạt mầm nhận ra nó vừa được tưới tắm.

IMG_2156

Trong mỗi chúng ta đều có những hạt mầm này, những cảm xúc tiềm tàng, những điều đẹp, những điều chưa đẹp… đều nằm ngủ bên trong. Để ta lựa chọn đánh thức hạt nào, nuôi dưỡng hạt nào.

Trong cuộc đời, có những thứ biến mất, vì nó không còn được thường xuyên tưới tắm. Ta cứ tưởng ngày mai hạt giống ấy sẽ cho trái ngọt, ngờ đâu bất chợt nhận ra nó đã chết vì sự mặc định của ta. 

Đây là câu chuyện tôi được nghe ở làng Mai, và nếu bạn nhận ra, thì đây là hạt mầm của Flownes. Hy vọng qua blog của tôi, có những hạt giống tốt đẹp đang nảy nở trong bạn. Chúng ta cùng đánh thức những hạt giống ấy, và mong rằng bạn sẽ tiếp tục tưới tắm để bạn có những trái ngọt hoa thơm.

IMG_2160
Hạt Mầm – đây là bạn đấy!

(4) Tôi đang ở đây

Một bộ phim về làng Mai và về Thầy

Như Thầy đã nói trong đoạn phim trên, có một bài hát khi tới làng Mai bạn sẽ được học: ”I have arrived, I am home”. Đây đúng là những gì tôi cảm nhận khi đặt chân tới nơi này, đó là sự thân thuộc của một ngôi làng Việt trong lòng nước Pháp. Rồi được nghe tiếng Việt của các sư cô, được ăn đồ Việt (mà mình không phải nấu) thật là ngon. Thế nhưng làng Mai còn hơn thế rất nhiều. Câu hát trên không thực sự chỉ nói về cảm giác mang tới từ ngoại cảnh, từ nơi bạn ở. Nó còn là cảm giác trong tâm hồn, hay còn được nhắc tới là ”chánh niệm”, là cách chúng ta tự nhận thức được hiện tại của chính mình. Chúng ta thường mãi nghĩ về mối tình hôm qua, chuyến du lịch tuần trước, ngày xưa yên bình. Để rồi ta thường khóc, thường tiếc. Chúng ta cũng sợ hãi vì bài kiểm tra sắp tới, về tương lai của mối quan hệ rồi lo, rồi mất ngủ. Nhưng chúng ta rất quên một thứ, là chính mình trong hiện tại.

Hạnh phúc nơi đây

Quá khứ đã qua, tương lai chưa tới, chỉ có hiện tại là món quà, vậy sao ta không nhận lấy?

Bài học lớn nhất ở làng Mai đó là chúng ta hiểu rằng chúng ta đang ở nơi đây trên thế giới, ngay lúc này, ở một giai đoạn chính xác ta cần ở trong cuộc đời mình.

Ngay lúc bạn ngồi đọc bài viết này của Mik, là lúc bạn có một chiếc điện thoại, một kết nối mạng internet, bạn có hạnh phúc không? Nếu so sánh với cảnh đột nhiên ai đó cướp lấy chiếc điện thoại, hoặc tắt wifi, thì bạn có thấy mình lúc này đang rất hạnh phúc không?

Mik có một căn bệnh bẩm sinh là một bên mắt bị mù dần. Bởi vậy mỗi khi buồn, tôi chỉ cần nhìn bầu trời nắng hoặc những hạt mưa đọng là tôi đủ thấy hạnh phúc lắm. Nhỡ mai đây thôi không nhìn được nữa thì so với lúc ấy, hiện tại của tôi quá là may mắn. Vậy thì cần gì bận tâm tới ngày mai, dành thời gian này, tại nơi này để cảm nhận niềm vui thôi.

(5) Đau khổ

Con người thật kì lạ, nếu không nhìn thấy khổ đau thì họ không tin rằng họ đang hạnh phúc. Thật bất ngờ là những khổ đau đến nhiều nhất từ gia đình. Tôi và chồng ở làng Mai, gặp nhiều người đến đây tìm sự giải thoát. Và chúng tôi hiểu sự tàn phá của cha mẹ trong con cái lớn ra sao, nỗi đau của vợ và chồng nhiều thế nào, nỗi đau của chiến tranh bên ngoài và dằn vặt bên trong khiến người ta thế nào.

Những chữ ”bạo hành gia đình”, ”chiến tranh”, ”li dị”, ”trầm cảm” chỉ nói về hiện tượng, cái mà những ai không tận mắt thấy, không thực sự cảm nhận nó, thì không bao giờ biết rằng sau những từ ngữ đó là nỗi khổ đau thế nào. Ở đây, chúng tôi gặp những anh chị cô chú người đã thực sự trải qua khó khăn ấy, và trong sự tĩnh mịch của chùa, với hướng dẫn của các sư cô sư thầy, họ cùng trải lòng và chia sẻ chân thành. Lần đầu trong đời tôi cảm nhận được nhiều nỗi đau xé gan thế. Có người vẫn còn nỗi đau trên chuyến di cư xa quê sau chiến tranh, có người không thoát được rượu thuốc để rồi mất hết gia đình, có người không hiểu ý nghĩa cuộc đời của mình… Thật khó tìm được tới đâu khác để nghe và hiểu hơn về những nỗi đau ấy.

Thật may mắn khi chúng tôi sớm biết những điều này ngay khi vừa bước vào hôn nhân.  Tôi nhớ mãi hình ảnh người phụ nữ lớn tuổi cất tiếng trong đau khổ về sự đổ vỡ hôn nhân, nỗi đau lớn này đang xé vụn cô ấy, kèm theo sự hối hận muộn màng. Những sai lầm mà giá lúc trẻ họ đã nghĩ tới, những điều giá mà đã được trân trọng. Sau chuyến đi này, vợ chồng tôi tự nhắc nhở mình tìm hiểu và lắng nghe nhau, và một năm qua, không có một ngày nặng nề nào giữa chúng tôi, không có cãi vã, không có hờn trách. Tôi nhớ lúc các sư cô biết chúng tôi mới cưới, ai cũng ủng hộ việc qua làng tu tập. Nó giống như phòng căn bệnh hôn nhân, một trong những khổ đau phổ biến nhất trong xã hội hiện nay.

(còn tiếp)

Phần 1: Làng Mai tại Pháp và trải nghiệm của tôi (1)

———————-

Trong bài viết vừa rồi, tôi ghi lại một chút cảm nhận của mình sau khi ở làng Mai tại Pháp. Rất tiếc là blog này không dùng để giới thiệu kinh nghiệm du lịch, nên xin phép không chia sẻ về cách thức đi lại hay đăng ký tham gia khoá tu ở làng Mai. Bạn đọc ở Việt Nam có thể tham khảo khoá tu làng Mai ở Thái Lan, hoặc du học sinh châu Âu có thể tìm tới làng ở cả Đức và Pháp. Mọi thông tin có thể tìm hiểu tại https://langmai.org/

3
Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Liên
Liên

Cảm ơn những bài viết của chị. Em đã lưu hết vào kindle để đọc dần :)))

Jangie
Jangie

chị Mik ơi ở Đức cũng có Làng Mai trong bang NRW từ Köln đi chỉ 1h thôi thik lắm chị!!!

Quay về đầu trang