Cách tôi tự viết lại nội dung sách

Chữa tham sân si trong việc đọc sách phần 5

Như bài viết trước đã giới thiệu, Sách Tổng Hợp giúp chúng ta có thể ”vứt sách đi” dễ dàng hơn. Nó sẽ là tập hợp của nhiều cuốn sách bên trong, dưới dạng tóm tắt lại. Mỗi cuốn sách bình thường tôi viết lại vào đây có độ dài chỉ khoảng 10% so với sách gốc. Nếu ai đó hỏi tôi ý tưởng này từ đâu thì có lẽ là nhờ tôi học cách người Đức làm (tư duy mã hoá- bạn nên đọc bài viết này: Cách người Đức mã hoá để chính xác). Nguyên tắc của nó là: trong lúc đọc và lúc viết lại sách, ta dựa trên qui định mã hình và màu (không hẳn như mind-map đâu). Nghĩa là khi đọc, thì dùng các đánh dấu để ám chỉ phần nội dung cần viết. Sau đó, khi viết, dựa trên việc hình ảnh hoá các kiến thức theo với mỗi một dụng ý, bạn ngầm đặt một màu/hình cho nó. Tuy nhiên, bài viết này của tôi chỉ để minh hoạ, vì mỗi mã màu hay hình đều phụ thuộc rất nhiều vào sách của bạn có nội dung gì, bản thân bạn muốn tóm tắt ra sao.

Hôm nay chúng ta sẽ xem kỹ hơn cách thức xây dựng cuốn Sách Tổng Hợp Sách.

1
Mục tiêu là có hệ thống nội dung thế này

Hãy xem chúng ta cần nguyên liệu và công thức nấu ăn, à nhầm, dụng cụ nào để tạo ra thành phẩm trên đây (đã đến lúc Mik được khoe khoang gia tài).

Dụng cụ

Dụng cụ cho việc mã hoá này chính là hệ thống bút màu và các loại giấy note, sổ ghi chú đặc biệt. Dưới đây là các đồ tôi mua cả ở Đức và Việt Nam. Tuy nhiên, bài giới thiệu này chỉ mang tính tham khảo và… khoe khoang. Còn khi mới bắt đầu, bạn chỉ cần một vài loại bút khác màu nhau là được.

12313
Hệ thống bút màu và bút nhớ
dff
Nhóm các loại bút màu và bút chì + thước kẻ khuôn chữ
423424
Hộp bút trong suốt để tiện chọn bút

Hệ thống sổ, giấy nhớ và dán đánh dấu

2323
Tôi chọn phong cách đồng bộ hoá màu đen cho các cuốn Tổng Hợp Sách
IMG_5297
Sau 3 cuốn viết quá hiệu quả ở trên, Mik quyết định đầu tư hẳn bộ sổ của Moleskine. Cùng lúc đó, danh sách những cuốn sách kinh điển đã được xếp hàng để viết vào đây. Háo hức quá!!!!
www5
Nhóm giấy nhớ để đánh dấu và ghi chú
ẻwrwr
Sổ để học thuộc hoặc viết các phần

—————————————

Các bước viết lại sách

Bước 1: Đánh dấu vào sách trong quá trình đọc

Đừng cố vừa viết vừa đọc trong lần đọc đầu tiên, vì bạn sẽ bị ngắt quãng và mất mạch đọc. Tuy vậy, cũng đừng hồn nhiên đọc hết cả cuốn rồi mới ngồi vào bàn viết vì lúc đó bạn đã quên mất những ý hay nằm ở đâu. Tôi gặp cả hai vấn đề này rồi. Vì vậy tôi phải dùng cách dành 2 giây ”đánh dấu” những phần ”đáng giá” trong lúc đọc (ảnh dưới –  cuốn Từ 0 đến 1). Bạn có thể dùng bút highlight. Nhưng tôi muốn giữ sách để đem cho người khác nên tôi dùng hệ thống dán. Nếu bạn ở nước ngoài thì nên dùng hãng Post-it bởi chất lượng dán rất thích.

Lí tưởng nhất là nên đánh dấu theo màu. Ví dụ, màu vàng là nội dung dài cần tóm tắt lại, màu hồng là câu ngắn cần ghi lại cả câu. Hoặc màu vàng là để viết vào sổ, màu hồng là nội dung viết vào blog…. nói chung có rất nhiều cách để đánh dấu.

IMG_5296
Những trang màu hồng trên đầu nghĩa là cần viết lại nội dung cả trang

Bước 2: Lên bố cục

Dễ dàng nhất là bạn chạy theo các chương sách có sẵn. Tuy nhiên, nhiều cuốn với tôi chỉ có một vài nội dung cần ghi lại. Khi đó tôi chọn cách trình bày theo ”cốt truyện” mà mình muốn. Bạn cần nhớ là mục đích của cuốn sổ này là để bây giờ hệ thống lại kiến thức trong sách. Nhưng nó cũng phải theo logic của riêng bạn. Cách hiệu quả nhất là nó được kết hợp với nhiều cuốn sách cùng chủ đề, giúp cho kiến thức của bạn được hệ thống mạch lạc. Bạn có thể sử dụng mind-map hoặc bất cứ mạng lưới các khái niệm liên quan nào để lên bố cục khung, trước khi viết vào sổ tổng hợp.

dsfsf-1065578536-1538050846659.jpg

Nếu bạn kéo lên trên nhìn những trang trong ”sổ đen” của tôi thì sẽ thấy những hình khối này thực ra người viết sách đã xây dựng. Tôi tận dụng khung nội dung chính đó, và viết thêm các ”concept” liên quan xung quanh. Vì vậy, phần khung này kì thực không khó chút nào.

Bước 3: Viết lại

Hãy ưu tiên dạng biểu đồ hoặc hình vẽ. Vì đây là cách bạn tóm tắt những nội dung hay nhất, hoặc đáng ghi nhớ nhất, chứ không phải là chép nguyên cuốn sách. Trung bình mỗi chương của sách tôi tóm gọn lại trong 1 trang sổ, tất nhiên tuỳ loại sách. Hoặc như đã nói, thông thường tổng độ dài tôi làm là 10% so với sách gốc. Đừng tham ghi lại tất cả, bạn sẽ nhanh chóng nản và bị choáng ngợp. Tất nhiên lúc mới đầu chưa quen cứ cho phép viết dài, nhưng phải biết cách làm ngắn dần.

Ở giai đoạn viết, bạn cần các loại biểu đồ, các hình dạng, kiểu ô mà bạn đặt mã theo các mục đích riêng. Ví dụ với những ô vuông màu xanh bên góc phải sẽ luôn là phần định nghĩa khái niệm.

Nếu bạn vẫn chưa quen hệ thống mã hoá này, hãy chịu khó … đọc thêm các bài khác của Flownes để bắt chước cách dựng nội dung dựa vào hình vẽ và màu sắc. Thật ra, khi nắm được cốt lõi của cách làm này, bạn có thể hệ thống mọi kiến thức theo cách tự đọc và thống kê chứ không bị động dẫn dắt bởi một cuốn sách nào cả.

Nhắc lại: Tuy nhiên cần lưu ý là tuỳ loại sách mà ta quyết định có nên viết tóm tắt lại hay không, và tuỳ loại sách mà có nên đọc theo nguyên tắc 80/20 hay không.

——————————

8
Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Nguyễn Minh Hiệp
Nguyễn Minh Hiệp

Bạn nói rất hay, tôi sẽ học theo cách của bạn, cảm ơn bài viết chia sẻ bổ ích. Nhưng quyển sách tôi đọc là Nguyên Lý Marketing, có rất nhiều cái không thể tóm tắt được. tôi đang suy nghĩ nên tóm tắt ntn

trackback

[…] này tương tự như cách Mik đã viết lại nội dung sách. Bạn cần đọc hiểu các nội dung ngữ pháp và tóm tắt lại vào những thẻ […]

Sapphiaa
Sapphiaa

Đọc lại e thấy ngấm lắm rồi. E sẽ làm theo Mik hihi 🙂

Luiz Lopez
Luiz Lopez

BUJO dinkout, ko biết bạn có channel youtube ko nhỉ?

Admin

Mình chưa có kênh youtube. Sắp tới mình có bài viết hướng dẫn cách sử dụng các công cụ này không chỉ để đọc sách mà còn để đọc nữa. Bạn đón đọc trên flownes.com nhé

Trang Hà
Trang Hà

Chị ui em rất thích các chùm bài của chị về quản trị hiệu suất, riêng chùm bài về cách đọc này em cũng đọc đi đọc lại á, vì nó đúng là thứ em cần bây giờ luôn (em bị rơi vào tình trạng nhiều sách nhiều lĩnh vực, mà không có nỗ lực đọc hết quyển này rồi mới sang quyển khác nên dễ loạn dễ quên). Em đang thử bước đầu là đánh dấu lại nội dung sách giống chị, mà không biết nên phân loại các thông tin trong sách như thế nào, chị có thể… Read more »

Mik
Mik

Cám ơn Trang đã ủng hộ nhé. Ban đầu em có thể thử đánh dấu những câu/đoạn thể hiện ý chủ đạo của các chương sách trước. Vì nhiều khi các ví dụ và diễn giải của các chương khá dài, làm mình bị quên mất ý chính nhất là gì. Nắm được cái lõi rồi em có thể mở rộng hơn. Dùng các màu khác để đánh dấu thêm những câu hay hay để sau này trích dẫn, hoặc màu khác nữa để biết có đoạn nào mình chưa hiểu và muốn tra cứu thêm… Túm lại có nhiều… Read more »

Trang Hà
Trang Hà

Em cảm ơn chị nhiều! 😀

Quay về đầu trang