Khi Covid-19 kết thúc, cần 6 kỹ năng gì để không bị bỏ lại?

Sau nhiều tháng trong nhà thì hẳn các bạn đã hiểu cảm giác của động vật trong sở thú rùi nhỉ moahhaha.

tmg-article_tall.jpeg
nguồn ảnh
Lions-In-A-Zoo.jpg
 nguồn ành

Ơ đùa vô duyên & có ẩn ý chút thôi, dù sao đây cũng là một trải nghiệm tập thể thú vị cho mỗi chúng ta.

Sau thời điểm này, sẽ có rất nhiều thứ thay đổi mà chúng ta phải thích nghi mới. Nếu vẫn sống như cũ có thể bạn sẽ bị bỏ lại vì không thể hiểu thế giới đang vận hành thế nào nữa. Bạn đã sẵn sàng chưa?

1. Kỹ năng giao tiếp bằng ngôn từ chất lượng – ngắn gọn – dễ hiểu

Ở đây có bao nhiêu bạn trải qua cái thời: giới hạn số tin nhắn trong điện thoại, rồi giới hạn số lượng ký tự mỗi lần nhắn? Chính giai đoạn này đã rèn luyện cho thế hệ của Mik khả năng ‘chọn từ’ sao cho ‘nói ít hiểu nhiều’ nhất.

Và trong thời điểm dịch Covid khi mọi người đều chuyển sang liên hệ qua , zalo, whatsapp, messenger… nhiều hơn bình thường gấp nhiều lần, thì việc bùng nổ lượng lớn tin nhắn mà mỗi người nhận được sẽ trở thành thói quen mới. Nhưng chính giai đoạn này, khi ai cũng có thể nhắn tin, thì có quá nhiều thông tin xuất hiện, gây mệt mỏi. Nếu một tin nhắn mà viết khó hiểu & trình bày dài dòng thì thật sự là một cách tra tấn vậy. (Bật mí là nhiều khi đọc tin nhắn mà tôi không hiểu cậu của mình muốn nói gì haha).

Từ đó mọi người sẽ có xu hướng ưu tiên những tin nhắn có nội dung chất lượng, ngắn gọn, dễ hiểu hơn. Sếp bạn, đồng nghiệp và cả bạn bè của bạn sẽ lười trả lời những tin nhắn khó hiểu, dài dòng. Họ ưu tiên các tin nhắn khác, và cuối cùng bỏ quên bạn luôn.

IMG_4035

Thế nên nếu thực sự muốn mọi người ưu tiên đọc tin nhắn của bạn, hãy bắt đầu học cách cân nhắc kỹ năng viết ngắn gọn, dễ hiểu nhé!

2. Kỹ năng làm CV điện tử và phỏng vấn với ‘cái camera’

Mik cũng đang đau đầu vì nói sao cho một người thân chịu sử dụng các hình thức tạo CV online để phục vụ công việc của anh ấy. Nhưng do chưa từng nghe tới các hình thức này, nên thế hệ trước không tin vào tính hiệu quả của CV online. Trong khi thế giới đang có thêm vô số hình thức mới, từ Video CV đến blog, đến mạng xã hội như Linkedin. Thời buổi mà tạo một trang blog riêng hoàn toàn miễn phí, long lanh trở nên dễ ẹc thế này mà bạn vẫn không biết làm sao để có một trang riêng nói về công việc, sản phẩm mình đã tạo ra thì đúng là đáng bị bỏ lại rồi nhé. Đây, cách làm blog cá nhân hấp dẫn thì Mik còn viết hẳn ra rồi mà không chịu làm nữa là phụ công người viết lắm đó.

Giai đoạn tránh dịch khiến tất cả các công ty chuyển hẳn sang mô hình phỏng vấn online. Nếu trước đây chỉ là các công ty công nghệ thì giờ đây công ty nào cũng sẵn sàng dùng các công cụ phỏng vấn online rồi. Kết quả là họ nhận ra hình thức này rẻ hơn nhiều so với cách làm việc cũ.

Còn bạn? Nếu giờ này vẫn chưa chịu cài Skype, Zalo, Viber, Telegram, GoogleHangout…. thì thôi nhé, xin chào và không gặp lại!

Lưu ý là những quy luật  của làm CV thì vẫn dùng được, nhưng hãy học cách nhìn vào camera khi nói chuyện chứ đừng đá mắt ra cửa sổ.

3. Nhóm kỹ năng tạo sản phẩm điện tử: code, edit video, vẽ, chụp ảnh quay phim, chỉnh sửa ảnh…

Nếu bạn ở tầm tuổi gần 30 thì xin chia buồn là thế hệ trẻ hơn đang cực kỳ tốt trong các kỹ năng tạo một sản phẩm điện tử. Các bạn tuổi 20 bây giờ biết các công cụ code, edit video, sửa ảnh… nhiều như việc ngày xưa chúng ta đan len vậy.

Việc biết các cách tạo một sản phẩm điện tử sẽ khởi đầu cho sự nghiệp của bạn. Một vài công cụ giúp bạn biết sản phẩm của bạn có được đón chờ hay không. Bạn của Mik từ một nhân viên công chức nhà nước bao năm đi làm cần mẫn, mà giờ ở tuổi ổn định sự nghiệp cũng đang học cách làm youtube dạy yoga đấy các bạn. Nếu bạn biết nấu ăn thì học cách quay video, nếu bạn có mắt trang trí nhà thì học cách chụp ảnh căn góc. Kỹ năng này không quá khó nhưng niềm vui và tác động cực kỳ cao.

Vì thế nếu tình cờ thấy bất cứ khoá học cơ bản nào về các kỹ năng này thì phải thử sức ngay nhé!

4. Kỹ năng học hỏi từ kỹ năng của người khác

Tất nhiên kỹ năng này luôn quan trọng từ thời cổ đại rồi, đây là cách để mỗi người thích nghi với cuộc sống hàng ngày mà. Nó bao gồm việc học từ mentor này, học từ sách này,…

IMG_4037.PNG

Nhưng sau đại dịch, sẽ có rất nhiều thay đổi trong cách vận hành của các cơ quan, tổ chức. Vô số công ty phá sản, và cũng bắt đầu những công ty thế hệ mới được mở ra. Vô số điều mới tới mức mà chưa có sách vở nào ghi lại, chưa có thế hệ nào từng làm và thậm chí chưa có ai từng biết tới. Đây là thời kỳ của ‘những người đầu tiên’ được sinh ra để làm những việc mà chưa ai biết. Do đó, hãy đảm bảo bạn đủ nhanh nhạy để quan sát xem mọi người xung quanh, từ các shipper, tới người bán hàng… đang làm thế nào trong công việc của họ. Hãy chú ý đặc biệt tới nhóm người trẻ hơn vì họ luôn là ‘early adopter’ trong mọi thời đại.

5. Kỹ năng học đảo ngược – Unlearn

Tóm tắt lại từ bài viết chi tiết cho Kỹ năng học đảo ngược nhé:

Unlearn:

discard (something learned, especially a bad habit or false or outdated information) from one’s memory.

———————————

Đây là định nghĩa trong từ điển. Mik tự gọi nó là học đảo ngược, thay vì cách dịch là Bỏ những cái đã học. Vì việc bỏ cái mình đã học chỉ là một phần trong quá trình ”unlearn”. Do đó, Mik tự định nghĩa nó như sau:

Học đảo ngược nghĩa là đảo ngược lại mọi thứ mình đã học được, loại bỏ nó và đưa vào cái mới hoàn toàn, thậm chí là cái đi ngược với cái mình đã học.

Thập kỉ này chúng ta cũng chứng kiến những thứ tồn tại đã lâu mà nhanh chóng biến mất như chữ ”xe ôm”. Để ta chỉ cần chớp mắt là có ”grab”. Điều đó chứng minh những cái bạn đã biết, thì giờ, nhanh chóng trở thành lỗi thời. Ví dụ một anh bạn người Đức của tôi kể rằng: bố anh ấy luôn thắc mắc là vì sao anh ta chỉ ngồi bấm linh tinh trước máy tính, mà cũng có người trả lương cho? Thời của ông, phải làm việc đổ mồ hôi thì mới có tiền, làm gì có chuyện ngồi nhàn mà cũng có cái ăn như vậy? Có lẽ ông cũng sẽ rất ngạc nhiên khi biết ngày nay nhiều người chỉ cần đi ăn, đi chơi, mặc đẹp cả ngày – như các blogger du lịch và làm đẹp – là cũng sẽ tạo ra nguồn thu nhập lớn, trái ngược hoàn toàn với niềm tin của ông.

6. Lịch sự khi xếp hàng : Cuối cùng kỹ năng xếp hàng đã được cả xã hội update, nhờ Covid19 mà giờ thì chúng ta đã biết cách giữ khoảng cách rồi đấy!!!

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Quay về đầu trang