Học cách hỏi và đặt yêu cầu hiệu quả

Hỏi – trong bài viết này có thể bao hàm cả việc đặt câu hỏi thắc mắc, nhưng cũng rộng hơn là hỏi dưới dạng đề nghị.

Bạn đã từng muốn mua một quả cầu hay một loại bim bim, và phải đi từng cửa hàng tạp hoá để hỏi nếu họ có mặt hàng đó không? Một quy tắc đơn giản là nếu bạn không hỏi thì sẽ không có được nó. Tuy nhiên, việc đơn giản như đi mua bim bim này thực tế lại rất khó khăn với nhiều người. Rất nhiều người trong chúng ta luôn than vãn về việc mình thệt thòi thế nào, nhưng không bao giờ chịu nhấc mông đi hỏi hoặc yêu cầu. Chúng ta không có thói quen được phép yêu cầu hay nêu ý kiến ở trường học, cơ quan và trong gia đình, vậy nên ta chỉ làm theo, chịu đựng và than vãn. Vô tình, kỹ năng quan trọng này bị bỏ qua, dù nó cần cho tất cả mọi người, từ bà nội chợ ở nhà tới những chuyên gia bán hàng, cả tới người trẻ khởi nghiệp hay đi xin việc.

Tôi viết bài này vì kinh nghiệm của chính mình: lúc còn trẻ không học cách chủ động đề nghị, thắc mắc; thì càng về sau, mình càng sợ sệt và rất khó học kỹ năng này. Bệnh ngại sẽ lớn dần lên, bám theo tất cả các vòng an toàn của mình. Và càng trưởng thành, ”ngại” và ”sợ” càng khiến mình khó hỏi (”ôi mình lớn thế này mà hỏi như thế thì người ta cười cho”,  ”họ bảo mình vô duyên cho mà xem, ai lại đề nghị thế”). Nhưng chắc chưa ai tiết lộ bí mật cho bạn rằng: Nhiều người có được nhiều điều hơn chúng ta, đơn giản vì họ dám đề nghị và biết cách đặt yêu cầu.

IMG_1436

Việc đặt yêu cầu, thực tế, không quá khó khăn đâu. Thậm chí kể cả khi cửa hàng không có món hàng, nhưng họ nghe thấy bạn hỏi thì hôm sau họ đi nhập mặt hàng mới ngay. Sếp cũ của tôi từng tổ chức các sự kiện ở Hà Nội, và một ngày bỗng dưng có một bạn trẻ tới hỏi ”Chỗ anh có tuyển thực tập sinh không ạ?” Anh ấy chưa bao giờ nghĩ đến điều đó. Nhưng chính câu hỏi đó đã khiến anh nghĩ tới ”à, có thực tập sinh sẽ giải quyết một số vấn đề hiện tại của công ty”. Vậy là bạn sinh viên đó trở thành thực tập sinh đầu tiên, một vị trí mà chưa từng có ở công ty, nó được lập ra chỉ bởi một câu hỏi. Sau đó công ty mới có hàng chục bạn thực tập sinh trong các năm tiếp theo.

Thất bại trong đặt yêu cầu có lẽ nhiều nhất là: các bà vợ muốn chồng giúp đỡ việc nhà. Thay vì yêu cầu thẳng, thì hoặc là họ sẽ cằn nhằn chê bai, hoặc là dỗi chồng, và nghĩ ”cái con người biết ý là phải tự thấy vợ làm thì sẽ chạy ra giúp…”. Nhưng vì họ chả nói gì nên sau đó thì cũng không ông chồng nào giúp đỡ.

Chà, vậy phải làm sao?

Dưới đây là 4 yếu tố để đề nghị thành công, giúp bạn đạt được nhiều thứ bạn muốn. Tôi mô tả dựa vào lời khuyên của Jack Canfield và có tự bổ sung.

IMG_1404

1. Có niềm tin: Hãy yêu cầu như thể bạn sẽ được chấp thuận và Nghĩ tới hai chữ ”có thể được”

Đa phần chúng ta đều sợ bị từ chối. Nhưng bạn cần phải tin vào việc mình hoàn toàn sẽ có được kết quả tốt. Đôi khi ta tự nghĩ mình không xứng đáng rồi bắt đầu bịa ra lí do để rút lui, nhất là bạn nam nào muốn đi tỏ tình: mình quá béo, vì mình quá cao, mình quá đẹp trai…. Mà lỡ bị một vài lần bị nói ”anh rất tốt, nhưng em rất tiếc” thì cũng đừng tự nghĩ là ”Thấy chưa, mẹ nói đúng rồi, sẽ chẳng có đứa nào thèm yêu mình đâu, mình sẽ ế mà thôi”. Thôi nào, chúng ta còn quá trẻ, có gì để mất đâu. Có thể bạn không được chấp thuận, thì cũng chỉ như lúc bạn chưa hỏi thôi, vẫn là con số 0. Nhưng nếu bạn cất tiếng, cơ hội thắng là tận 50%! Ông chủ của KFC còn đi gõ tận 300 cái cửa mà đều bị từ chối ý tưởng cơ mà, liệu mình có nên bỏ thói quen hỏi chỉ sau vài lần bị từ chối? Bạn biết bạn nào đang định tỏ tình thì bảo họ phải cân nhắc đặt câu hỏi ngay nhé. Giả sử có thất bại, hihi, giả sử thôi mà, thì nhớ câu này của Jack:

Some will, some won’t – so what? – someone’s waiting.

2. Hỏi đúng người, đúng lúc

Haha, đừng ra hàng cá hỏi xem có bán rau cải không. Nếu thế thì bạn xứng đáng mất răng đấy. Và điều số 2 ở trên sẽ không đúng nữa đâu. Và nhớ ai ở Hà Nội thì lựa lúc cô bán hàng đang vui nhé, hic hic.

3. Câu hỏi rõ ràng, cụ thể

Đừng bảo sếp ”em muốn, em muốn”. Hãy nói cụ thể bạn muốn Cái gì và Bao nhiêu. ”Em muốn tăng lương” chưa đủ, hãy nói rõ ”em muốn tăng thêm 5 triệu”.

Muốn chồng giúp thì hãy nói rõ anh ấy cần cắt rau hay đổ rác. Đừng chỉ nói anh ở bẩn hay lười nhác và nghĩ anh ấy sẽ tự đi giúp bạn.

4. Lặp lại yêu cầu

Học em bé cách đòi bằng việc nhắc mẹ. Bạn có thấy các bà mẹ mua ngay lần đầu bao giờ không? Ở Việt Nam, bạn có thấy ai mời mà người kia ăn ngay không? Vì thế chúng ta cần lặp lại lời đề nghị. Chai mặt và kiên trì lúc nào cũng là bí quyết của người thành công rồi. Lời khuyên này tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả, nhất là với các bạn theo nghề bán hàng, hoặc xin tài trợ, gọi vốn. Jack chỉ ra rằng 60% khách hàng chỉ chấp thuận mua hàng sau lần gọi điện thứ 4. Hôm nay có thể người ta chưa đồng ý, nhưng ngày mai, đúng lúc họ vừa có tin mừng nên đổi ý thì sao?

Nếu đang còn trẻ, hãy hỏi, hỏi, và hỏi ngay!! Đừng sợ, chỉ là một câu đề nghị thôi mà! Chúng ta sẽ chẳng mất gì sau khi hỏi cả!

Ai cần hỏi gì Mik thì tranh thủ bài này hỏi ngay nhé. Nhưng chưa chắc là Mik trả lời hết đâu. Some will, some won’t…

1
Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
trackback

[…] bạn từng đọc bài học cách hỏi sự giúp đỡ, thì  dưới đây là một nội dung gần như ngược lại, nhưng cũng…. đúng […]

Quay về đầu trang