Hiểu ”duyên” là gì?

Một món quà sớm dịp lễ tình nhân dành tới bạn đọc flownes.com

 

IMG_2288IMG_2289IMG_2290

Nếu không tới làng Mai, có lẽ tôi không biết được rằng duyên là từ không như mình nghĩ. Nó không phải là thứ gì bất chợt xuất hiện và bất chợt đi. Nó không phải là tự dưng, không phải là vô cớ, cũng không phải bỗng nhiên gặp.

Đọc hai cuốn kinh song song bằng tiếng Anh và tiếng Việt ở làng mai thì tôi nhận ra chữ duyên được dịch là ”cause and condition”.

IMG_2194

Mọi thứ đến và đi đều do có nguyên nhân mà sinh ra, rồi có điều kiện mà hình thành. Ta gặp nhau không phải bỗng dưng hai người rơi từ trên trời xuống mà gặp. Ta gặp nhau vì tâm ta đã có sự tương đồng nào đó, dẫn ta tới một nơi nào đó. Ở cùng một nơi, nhờ hoàn cảnh khi ấy, ta bắt gặp ánh mắt của nhau. Đấy mới là duyên.

Ta chia xa nhau không phải bỗng dưng mà xa. Ta chia xa vì một nguyên nhân nào đó xuất hiện, hoặc vì điều kiện nào đó không còn. Đấy mới là duyên.

Mong rằng hiểu đúng về duyên như vậy, cũng để ta hiểu mình cần gì để có cây thơm trái ngọt trong đời này.

__________________

Bài tương tự: Đường đời của bạn: thẳng hay cong?

Các bạn có thể đăng ký nhận bài viết mới từ blog cá nhân của Mik qua email ở cuối trang.

4
Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Tony Tan
Tony Tan

Lâu này mình thường nghe nói là do duyên chưa đến, hoặc chưa/không có duyên để giải thích cho việc chưa đạt được điều gì đó, chẳng hạn như một cô gái chưa có chồng, hoặc một chàng trai chưa có vợ đều là do duyên. Nhưng theo cách hiểu đúng như tác giả trình bày ở đây, thì bản thân mỗi người phải cố gắng, nổ lực để tạo duyên, chứ nếu suy nghĩ theo cách thụ động rồi cứ chờ cho “duyên” đến thì sẽ mãi mãi duyên sẽ không thể đạt được điều mình muốn. Suy nghĩ… Read more »

trackback

[…] Hiểu ”duyên” là gì? […]

Trư
Trư

:3

Hoàng Phùng
Hoàng Phùng

Một quan điểm rất hay và mang lại được niềm vui, lòng tin,, hy vọng cho những người đang quan tâm đến duyên

Quay về đầu trang