Khi Hôm Qua không giống Ngày Mai: Hệ thống quản lý thời gian của Dan Sullivan

Về cơ bản, trên đời có hai kiểu người đi làm: một kiểu thích công việc ổn định và đều đều hàng ngày. Còn một kiểu ‘bay bay’ thì khó mà ngồi liên tiếp 8 tiếng mỗi ngày/5-6 ngày trong tuần/12 tháng chỉ trừ lễ tết. Trước đây khi loại hình ổn định được ưa chuộng bởi vì … nó ổn định, thì bây giờ nó được cho là nhàm chán. Tôi thì cho là tuỳ tính cách của bạn mà nó chán hay không. Dưới đây là mô tả thời gian của công việc ổn định:

IMG_1414

Vậy, bạn nghĩ hình vẽ mô tả thời gian công việc ‘bay bay’ – mà tôi (thật ra đang thất nghiệp) và nhiều blogger, freelancer… đang làm – sẽ thế nào?

Có thể là như thế này:

IMG_1417

Được rồi, đúng là thế đấy! Những người làm việc bay bay đúng là thường gặp vấn đề với thời gian hơn. Nhưng nếu biết cách quản lý, chúng ta lại hoàn toàn hiệu suất hơn việc cố định.

Bằng cách nào?

Timeboxing

Chúng ta hãy trở lại lần trước với kỹ thuật Pomodoro: kết hợp làm và nghỉ theo quãng ngắn để tối đa hoá tập trung.

IMG_1394

Đây kỳ thực là ứng dụng của việc tạo những khung thời gian. Tôi cho rằng sử dụng thời gian hiệu quả nhất chỉ khi nó được đóng khung, tức là có mục tiêu – có áp lực – có cao trào – có mở và có kết. Bài hôm nay sẽ nâng mức đóng khung từ đơn vị ”phút” lên đơn vị ”ngày”.

  ———————————-

Dan Sullivan, chủ tịch của Strategic Coach đã đưa ra cách quản lý thời gian thú vị, được đặt cái tên có vẻ chuyên nghiệp ”Entrepreneurial Time System” (ETS). Thay vì nhìn lịch dưới dạng Ngày đi làm – Ngày nghỉ, hệ thống này chia ngày trong tuần làm ba loại: ngày đệm, ngày tập trung, ngày nghỉ ngơi (buffer days, focus days, free days).

IMG_1418-1536695676-1531399179805.png

Ngày đệm: nhằm lên kế hoạch, trang bị kiến thức, chuẩn bị nguồn lực

Ngày tập trung: dành tới 80% hoạt động cho công việc, hoặc làm cách nào đó để tạo ra phần lớn thu nhập của bạn ở đây.

Ngày nghỉ ngơi:  không có hoạt động liên quan đến công việc, nhằm mục đích tăng năng lượng cho quãng thời gian sau

Để thành công, bạn nên: (1) tăng số lượng ngày tập trung, (2) làm công việc mà bạn ít phải lao lực vì nó nhưng tạo được nhiều thành quả hơn người khác, (3) cẩn thận với những thứ ”khẩn cấp” xảy ra trong ngày nghỉ ngơi.

Thông thường, mục đích lớn của nhiều người là đạt tới mức ngày nghỉ ngơi dài nhất mà vẫn có thu nhập cao.

Nguồn: Những nguyên tắc thành công – Jack Canfield

      ——————————–

Ứng dụng của Mik

Nếu ta gộp ngày đệm và ngày nghỉ ngơi vào làm một thì hoá ra cũng giống như người làm việc cố định nhỉ? Nhưng vấn đề nằm ở chính việc gộp  đấy!

Thứ nhất, nó sẽ làm biến mất mục tiêu cụ thể của mỗi loại ngày bởi sự không rõ ràng. Việc đóng khung thời gian sẽ cho chúng ta biết mục tiêu của ngày hôm qua là đệm, ngày mai là nghỉ ngơi, do đó hôm nay hãy làm việc cật lực nào!

Thứ hai, việc gộp khiến chúng ta không ”cá nhân hoá” kỹ thuật timeboxing được vì không nhìn được ranh giới loại ngày. Mà cá nhân hoá là thế nào? Bài viết về Pomodoro đã đề cập cá nhân hoá là tuỳ loại công việc và tuỳ sở thích mà chúng ta chọn số phút làm việc và loại hình giải trí. Ở bài này, cá nhân hoá là tuỳ vào công việc và tình trạng của bạn, mà chúng ta tăng giảm số ngày đệm hay ngày tập trung. Tức là sử dụng ETS sẽ giúp các kế hoạch sống của chúng ta linh động hơn, rõ ràng hơn. Để tôi tự lấy mình làm ví dụ.

Tôi vừa nộp bài luận văn, tức là ở giai đoạn đợi (không biết có thể được) tốt nghiệp (không). Tôi không tạo ra được thu nhập, mà cũng chẳng bận làm gì căng thẳng nên tôi sẽ kéo dài ngày đệm (tự học thêm) và giảm tối đa ngày nghỉ ngơi như sau:

Sketches 17

Nếu thay đơn vị đo lường ngày thường – cuối tuần bằng ETS, tôi cảm thấy mục đích và kết quả trong cuộc sống rõ ràng hơn nhiều. Kể cả khi thất nghiệp, mỗi ngày đều được gắn với một mục đích hữu ích cho sự phát triển bản thân.

Bài viết sau: phần cuối về ”Timeboxing” sẽ mô tả về cách người Đức ứng dụng kỹ thuật này ở mức đáng kinh ngạc.

9
Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Hoàng Xuý
Hoàng Xuý

Em cảm ơn Mik nhiều nhiều. Đúng là khi bản thân thay đổi đơn vị đo lường thời gian từ cách thông thường cá nhân hoá theo cách của mình, và được linh hoạt. Cảm thấy mỗi ngày mình sống chất lượng và ý nghĩ hơn với chính mình.

trackback

[…] thuật Pomodoro khuyên bạn chia nhỏ thời gian một buổi học/buổi làm. Còn kỹ thuật ETS khuyên bạn nên chia tuần thành 3 mục đích. Với kỹ thuật Giờ Mở Cửa, bạn […]

Linh Nguyen
Linh Nguyen

Trước biết đến Flownes nhờ lối sống tối giản, giờ mới có thời gian tìm hiểu và thấy các bài viết về hiệu suất như thế này rất đáng đọc. Em sắp đi Đức du học nên chắc sẽ còn học hỏi được nhiều. Rất cám ơn tác giả!

Admin

cám ơn Linh 🙂

trackback

[…] gian?’. Nếu bạn đã đọc và thực hành theo các bài trên Flownes về Pomodoro, ETS và Giờ Mở Cửa, thì bạn đã có một phần lợi thế trong mảng Kỹ năng quản […]

Hoàng
Hoàng

Ad ơi, cho mình xin contact được không ạ?

Admin

Hi Hoàng, bạn có thể email cho mình tới contact@flownes.com nhé, hoặc flownes.mik@gmail.com

Tiểu Di
Tiểu Di

Cảm ơn những chia sẽ của tác giả.

Quay về đầu trang