ERO và Hiệu ứng Error: Thành công do ngoại cảnh hay chính mình?

Tác giả cuốn Những nguyên tắc thành công – Jack Canfield – chia sẻ một công thức sống như sau:

Mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đều là kết quả của việc cách ta phản ứng với một vấn đề.

Tác giả nhấn mạnh rằng chúng ta hay có xu hướng đổ lỗi cho nền kinh tế, cho thời tiết, do mẹ chồng, do mẹ đẻ, do chính quyền, do vợ tôi, do chồng tôi, do sếp tôi, do con mèo nhà hàng xóm… vân vân và mây mây. Nhưng thật ra đó chỉ là nguỵ biện. Ngược lại, chúng ta cần thay đổi cách tư duy, giao tiếp và định kiến của chính mình để quyết định kết quả.

Tôi gọi tắt công thức trên là ERO. Và tôi thì bổ sung rằng, có một ‘lời nguyền’ không tốt đẹp nếu chúng ta chọn cách sống đổ lỗi cho ngoại cảnh. Khi đó ERO sẽ biến thành Error.

————————————————-

Hiệu ứng Error được thể hiện rõ nhất qua câu nói: ‘Những kẻ thành công chẳng qua là vì họ có hết các thứ sẵn rồi, chứ không phải vì họ đã chủ động vượt qua và tích cực phản ứng lại những vấn đề đang có đâu!’. Đây là câu nói rất quen mà hồi đi học nhiều bạn trong lớp tôi hay nói. Nhân dịp họp lớp và nghe kể về các bạn xưa, tôi lại nhớ lại những câu nói ấy, những con người ấy.

Hồi lớp đại học của tôi có một cô bạn dáng người nhỏ nhắn, mới năm mấy đại học đã tự vận động một dự án xã hội lớn. Rồi nhiều bạn trong lớp, vì cần có chứng chỉ hoạt động ngoại khoá để xin học bổng, đã đăng ký làm tình nguyện viên (TNV) cho dự án đó. Ngày ấy, có một cậu cùng lớp tôi làm TNV ở đó, khi được mấy đứa trong lớp hỏi về việc: sao bạn nữ nhỏ bé ấy làm được dự án tốt vậy? Cậu bạn bảo ‘Ôi dời, con nhỏ đó may mắn, nói chung có hết bệ đỡ các thứ rồi thôi, ai chả làm được’.

Thế mà đen cho cậu bạn là tôi là người thường xuyên qua nhà nhỏ chơi. Tôi thấy nhỏ thức nhiều đêm từ khâu lên ý tưởng dự án, phải viết đi viết lại 30 lần bản đề cương dự án mà chưa được bên bảo trợ duyệt. Nhỏ bỏ các cuộc cafe và đi chơi với chúng tôi để cặm cụi đi tìm nguồn tài trợ. Trong khi cả lớp đi Mai Châu thì nhỏ ở nhà đi dán tờ rơi dự án với các tình nguyện viên khác. Sau nhiều năm, ngồi tại buổi họp lớp, tôi mới biết giờ nhỏ đã dành học bổng du học trời tây nhờ nhiều hoạt động xã hội, còn cậu bạn kia vẫn đang chật vật tìm việc dù gần 30. Cậu chẳng ưng ý chỗ nào vì chả thấy bệ đỡ nào dành tất cả cho cậu.

Nếu cứ tin rằng người khác thành công chẳng qua là do xung quanh họ có giúp đỡ, tức là do ngoại cảnh quyết định, chúng ta cũng sẽ tự áp điều này vào mình và nghĩ rằng: Thành công của mình là do mọi người xung quanh tạo ra. Từ đó sẽ chẳng bao giờ có chuyện ta thay đổi cách phản ứng của mình. Và sẽ sớm thôi, chúng ta nhận ra điều đó thật lỗi!

Chỉ có những người thông minh nhất và ngu ngốc nhất mới không thay đổi

– Khổng Tử –

Và chúng ta không phải là kẻ thông minh nhất, cũng không phải là ngu ngốc nhất. Vì thế chúng ta sẽ cần thay đổi!

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Quay về đầu trang