Chuyện chó má ở Đức

Chuyện phiếm khi ở Đức

Các bạn có phiền không nếu đọc một vài chuyện phiếm trong cuộc sống của tôi? Tất nhiên là sau bài này, Mik hứa sẽ có những bài viết nhiều kiến thức hơn.

Bằng lái chó (Hundeführerschein)

Chúng ta có bằng lái máy bay, bằng lái xe, bằng lái tàu. Còn Đức có bằng lái chó. Đại khái là một chứng chỉ cho thấy bạn có trình độ chăm sóc chó. Bằng này không bắt buộc ai nuôi chó cũng phải có (tuỳ bang), nhưng nó là điểm cộng lớn khi đi mua hoặc làm việc chăm sóc chó.

Nhận nuôi chó

Đừng nghĩ cứ ra chợ là có chó. Nhận nuôi chó ở Đức là một quyết định thay đổi cuộc đời của bạn chứ chẳng đùa. Ví dụ như phải chuyển nhà. Chủ nhà hoàn toàn phải được thông báo khi bạn đón nhận vật nuôi mới. Khi họ không đồng ý, bạn phải dời đi hoặc không thì phải ngừng nuôi.

Mua chó ở Đức không phải là trả tiền được vật nuôi. Mà là quá trình xét duyệt nghiêm túc. Mỗi con chó được mô phỏng tính cách riêng, và bạn phải thể hiện liệu bạn có hợp tính cách đó không. Gia cảnh, trình độ của bạn có đủ điều kiện cho e nó không. Ví dụ bạn có đảm bảo đủ thời gian hàng ngày dắt em nó đi chơi hơm?

Hôm bữa nhà cậu mợ quyết định mua chó. Cậu mợ phải đăng kí muốn mua từ hai năm trước để có được em chó này. Hồi trước khi mang em về nhà, cả nhà phải thường xuyên đến năm trại của em nó, để thể hiện tình cảm thực thụ. Khi được duyệt rồi thì ngoài khoản thuế, cũng cần chuẩn bị chi trả cho các dịch vụ y tế, vui chơi, làm đẹp cho các em.

Các khu đông dân ở Đức không có chó trông nhà, cô giáo người Đức của tôi kể vậy. Nghĩa là bạn không được phép nuôi chó để làm nhiệm vụ canh gác hoặc tấn công người. Có thể an ninh ở đây đủ tốt để các em chó chỉ cần ngúng nguẩy ăn rồi ngủ mà thôi. Tuy nhiên vẫn có một loài giống chó thuộc nhóm hung hăng xuất hiện, nhưng chủ thì phải trang bị và theo dõi nó kè kè.

Nói đến đây Mik nhớ con Tun đang ở nhà với bố mẹ. Tun là gái phố cổ Hà Nội, được nhà Mik nhận nuôi cách đây chục năm với mục đích trông nhà. Nhưng có lẽ nó cậy xuất thân thành phố nên chẳng bao giờ thèm làm cái việc canh giữ như những con chó khác. Nó sẽ cắn tôi, mẹ tôi, em gái tôi khi động vào đồ ăn của nó, còn sẽ vẫy đuôi mừng khách lạ đi qua nếu họ cho nó ăn.

Haizz. Tiện đây Mik phải nói xấu nó luôn, dù nó đang ở Hà Nội chứ không trong chủ đề ở Đức.

Nếu ai vào nhà tôi mà mặc nguyên combo áo chống nắng + kính râm + khẩu trang thì Tun sủa ầm ĩ. Nhưng bạn chỉ cần cởi bộ ninja đó ra và mặc váy hoa xinh tươi thì nó lại vẫy vẫy đuôi.

Tun có sở thích quái đản là thích ăn mắm tôm. Chỉ cần trộn với mắm tôm thì nó sẽ ăn cơm sạch sẽ. Không biết nó có thích ăn củ riềng không nữa.

Tun cũng khoái ăn ngô. Cách ăn của nó là giữ hai đầu bắp ngô, rồi cắn theo thứ tự từ bên này sang bên kia, rồi từ trên xuống dưới. Nhìn bắp ngô nó ăn mà còn chỉn chu hơn cả của tôi nữa. Ngoài ra, nếu ăn sữa chua mà không cho Tun ăn với, nó sẽ kêu ầm ĩ lên cho coi. Nếu ném mấy viên đá trong tủ lạnh ra, nó sẽ khoan khoái liếm sạch.

IMG_1770

Có một điều kì lạ là hồi trước ai đến nhà thấy nó cũng hỏi ”Đây là con gì? Sao mặt mũi, lông lá và đuôi trông quái dị vậy?”. Mik nuôi lâu thì vẫn nghĩ nó là chó, mà không hiểu sao mọi người không thấy vậy ta?

Chó có giáo dục

Đa số chó ở Đức rất thanh lịch, có giáo dục, dược dạy là không làm phiền người khác. Ở mặt nào đó thì nó tích cực, nhưng nhìn chung thì không vui lắm. Ở nhà, thi thoảng được vác chổi đuổi mấy con chó bới thùng rác hoặc khi chạy bộ bị chó đuổi thì thấy sự sống sôi động. Còn ở Đức, tụi nó ban phát cho người đi đường cái nhìn rồi quay đi –> nhạt.

Số ít chó không có giáo dục đang được dạy dỗ thêm. Nếu không thì người Đức lại làm luật. Gần đây có luật mới về việc mọi người được ra tay ”tự vệ” nếu có con chó nào đó tiếp cận. Chà, trong trường hợp cún của bạn chạy đi chơi, nhỡ nó thích cô gái nào xinh và chạy tới ngoáy đuôi chào hỏi, nhưng mà lại bị đá đít, thì đó là tại bạn đấy nhé.

Bình đẳng chó – lợn

Nếu bạn nào hay qua các khu trung tâm ở thành phố lớn chơi có thể bắt gặp những quầy thông tin kêu gọi mọi người ở Đức ngừng ăn thịt lợn, vì lợn cũng đáng yêu và cần được đối xử như chó vậy. Điều này thật ra cũng mới với cả người Đức. Tình nguyện viên cho chiến dịch có dắt theo những em chó xinh xinh để gây cảm giác thân thiện:

–  Xin mời bạn kí tên ủng hộ việc yêu thương bảo vệ loài lợn. Chúng ta cần đối xử công bằng với lợn như những em chó của mình.

–  Ồ vâng, ở nước tôi vẫn đối xử công bằng với cả chó và lợn mà.

–  Ôi tuyệt vời, các bạn làm cách nào hay quá vậy?

–  Chúng tôi ăn cả hai.

8
Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
trackback

[…] Chuyện chó má lần 1 […]

Ha Tit
Ha Tit

Bài viết của bạn thú vị thật 😊. Mình mới sang Berlin. Hôm trước trên trang e bay có bạn tặng mèo mà không dám xin vì sợ thuế má giấy tờ này nọ. Thực tình là thích nuôi chó mèo thật, rồi đọc xong bài viết của bạn thấy hơi hãi 😂

Admin

uh cân nhắc kỹ bạn ơi, thủ tục và luật lằng nhằng lém

Trường
Trường

Mình muốn mua một con chó becgie đức thuần chủng nhưng ở việt nam lại có nhiều trại chó quá, mình không biết nên mua ở trại nào cả nếu bạn biết trại chó nào uy tín thì bạn mách cho mình với.mà có mua được chó ở nước ngoài không nhỉ nếu mua được thì mình muốn mua ở đức cho tốt.

Linh
Linh

Mike ơi. Cho mình hỏi chút thủ tục nuôi chó bên đức phức tạp k. Mình đang học để sang Đức và muốn mang chó sang vì ở nhà k ai chăm dc e nó. K biết phức tạp k nhỉ

Admin

Linh ơi hình như thủ tục tiêm phòng và cấp phép cũng không dễ, mà khổ nhất là tìm nhà phải ở khu cho nuôi chó. Người châu Á đi thuê nhà đã khó (vì họ hay ưu tiên người Đức) mà lại phải tìm nhà có chó e rằng hơi phức tạp đấy (à nhưng tuỳ thành phố thôi). Hai vợ chồng Mik ngày nào cũng hỏi có nên nhận nuôi không mà vẫn chưa trả lời được. Vì nhiều khi đi du lịch phải đi gửi nhà khác phiền hà, lại còn tỉa lông cắt móng, đi khám… Read more »

Thảo
Thảo

Mình đang có ý định sang Đức du học, và muốn đem mèo của mình sang cùng, về thủ tục giấy tờ hay tiêm chích các loại thì mình đương nhiên đã tìm hiểu. Nhưng Mik có thể cho mình hỏi thêm một chút là việc mang mèo sang và nuôi có phức tạp như nuôi chó không nhỉ?

Admin

Hi Thảo,
Cái phức tạp nhất là không tìm được nhà cho thuê nếu có thú cưng, nhưng tin vui là gần đây luật nuôi mèo hình như có điều chỉnh rồi nên sẽ bớt bị chủ nhà xem xét hơn nuôi chó nhiều đấy. Mik cũng đang xem xét việc nuôi chó cơ mà hay di chuyển nên phân vân quá 🙁

Quay về đầu trang