Cách viết blog cá nhân. Phần 1: Những blogger Việt trẻ mà tôi ấn tượng

Theo Mik, ai cũng nên viết blog cá nhân.

Đặc biệt là nếu điểm văn của bạn rất tệ, hoặc bạn vốn là người thường xuyên không biết nói gì, hoặc thường xuyên không biết đưa ra ý kiến gì. Thật ra đây đều là những kỹ năng, và viết blog cá nhân là để bạn cải thiện những kỹ năng ấy.

Viết blog giúp bạn dành thời gian cho bản thân và cái tâm hồn cằn cỗi của mình nhiều hơn. Cũng giống như nhật ký, blog cá nhân khiến bạn bất ngờ khi đọc lại những bài viết cũ: ”Ôi làm thế nào mà hồi ấy mình lại có những suy nghĩ xuất sắc thế này chứ”. Nhờ vậy, bạn thấy hóa ra mình cũng chưa trưởng thành nhiều lắm, thậm chí có khi còn đang tệ đi.

Viết blog khiến bạn thật sự khiêm tốn hơn. Vì hóa ra những vấn đề trước đây hay lôi ra chém gió với bạn bè và tự hào vì mình biết nhiều, mà giờ khi viết ra cụ thể thì mới nhận ra sự thiếu hụt của bản thân. Quá trình viết đòi hỏi bạn phải đọc thêm và thay đổi tư duy rất nhiều, giúp chúng ta nhìn nhận lại bản thân đúng đắn hơn. Vì vậy,  bạn vừa khiêm tốn, cũng là vừa trưởng thành hơn.

Sau mỗi lần viết, tôi nhận ra mình tư duy mạch lạc hơn, và điều quan trọng là khi vào thực tế cần nói về chủ đề mà tôi đã viết, thì tôi nhanh chóng đưa ra các quan điểm gây ấn tượng với mọi người. Nó giống như tiền sẵn trong ví, chỉ lôi ra dùng thôi vậy.

Nhưng đấy mới chỉ là lợi ích cho chính bạn. Nếu blog cá nhân của bạn có một vài người đọc dễ thương nào đó, tức là nếu nó tạo lợi ích cho cả người khác, thì bạn nhận được nhiều hơn thế rất nhiều:

Một công việc mới, hay nói cách khác là tiền. Đúng vậy, viết blog kiếm tiền thực sự đang là nghề. Trên thế giới đã có nhiều người chuyển từ công việc ”chính tông” sang viết blog toàn thời gian. Vậy tiền đến từ đâu? Khi lượng người đọc của blog ở một mức độ nào đó sẽ là lúc bạn được đặt các quảng cáo và thu tiền từ Google – bạn chỉ ngồi và trật tự nhìn tiền xuất hiện. Bạn có thể làm như một ngôi sao khi các doanh nghiệp muốn bán sản phẩm liên hệ với bạn. Hoặc những bạn trở thành chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực và bắt đầu nhận các hợp đồng tư vấn, đào tạo. Hoặc cơ hội việc làm, ví như bạn bắt đầu với blog về ảnh, có khi sẽ có người đặt bạn … chụp ảnh cưới chăng? (chỉ là ví dụ cho dễ hiểu thôi). Nhưng thực tế là tiền không dễ kiếm, và blog kiếm tiền cũng không dễ, nên đừng vội tin Mik rằng: ngồi im tiền sẽ đến!

Nhưng có một thứ thật sự dễ đến hơn, đó là một mối quan hệ mới. Khi tâm hồn của bạn được thể hiện, biết đâu bất ngờ, bạn sẽ có một mối tình chăng? Ừm, thú thật là trường hợp đó hơi ít, nhưng bạn sẽ thường xuyên có thêm một người bạn, có khi lại là một học trò, hoặc đôi khi là một nhà đầu tư gạch đá. Tóm lại là chắc chắn có thêm một mối quan hệ mới.

Vậy viết blog như thế nào?

Sau khoảng 6 tháng hoạt động blog, Mik muốn chia sẻ cách viết blog, và ủng hộ các bạn đang có ý định xây dựng blog cá nhân. Cụ thể thì làm thế nào để có một trang của riêng mình?

1. Về kỹ thuật

  • Cần biết code mới có trang blog cá nhân được?

Không! Tôi chẳng biết chút nào về code cả, vậy nên tôi đã  dùng WordPress cho rất nhiều blog cá nhân của tôi trước khi có Flownes. Bạn hoàn toàn chỉ mất vài phút để có được trang blog cá nhân qua https://wordpress.com.

  • Cần trả tiền để có blog cá nhân?

Không! Có hàng tá các giao diện miễn phí, và bạn cũng có thể sử dụng host miễn phí của WordPress.

Tuy nhiên, Flownes là có người biết về IT ”chống lưng” và có trả tiền host domain riêng (trung bình là 300k/tháng) chỉ để có cái địa chỉ www.flownes.com thay vì flownes.wordpress.com (dùng subdomain của wordpress).

Vẽ hình minh họa cần những gì?

Phần mềm Sketches Pro, giá khoảng 270k. Có thể vẽ tay trực tiếp trên ipad.

Đây cũng là phần mềm rất dễ dùng, có thể nói là dễ hơn Paint thời xưa là khác. Hai công cụ Mik dùng đi kèm là Ipad và Bút Apple, vậy nên vẽ rất nhanh như vẽ trên giấy vậy.

IMG_2644

——————————

2. Về Nội dung

Bạn có gì để viết? Hay là bạn định viết về cái gì? Nếu chưa có mường tượng rõ ràng câu trả lời thì chúng ta nên bắt đầu từ việc học: Hãy xem người khác đang làm thế nào?

Phần 1: Danh sách những blog của người Việt trẻ mà tôi ấn tượng

Gọi là danh sách nhưng thật ra chỉ có 3 người thôi. Tham khảo các blog này để chúng ta học cách bắt đầu xây dựng trang cá nhân của mình hiệu quả nhất.

Nếu bắt đầu, hãy bắt đầu với Long!

1. Học cách viết câu và dùng từ: Blog Người kể chuyện 

Screenshot 2019-04-12 at 14.56.33

Đây thực sự là một blog đậm chất cá nhân. Bạn có thể thấy Long không giới hạn các chủ đề mà bạn ấy viết về: từ trải nghiệm thực tế tới những thứ trong phim ảnh sách vở đều có. Những nội dung này đều cho chúng ta cảm giác ”thật”. Chắc cái từ ”chất” dùng để mô tả blog này khá hợp lý. Bởi các nội dung là của riêng Long, không ai bắt chước được và không biết bắt chước kiểu gì. Chúng ta chỉ có thể học được cách viết từ blog này bằng việc mô tả thật những gì mà mình đang suy nghĩ, thay vì để mình bị chi phối bởi đánh giá hay tiêu chuẩn của ai khác. Điều này rất phù hợp khi bạn bắt đầu viết, bởi nó cũng phần nào giống với việc chúng ta ghi ghép nhật ký của mình.

Điều thứ hai có thể học được là cách viết. Như mô tả là một ”người kể chuyện”, cách viết của bạn ấy lôi cuốn! Mà thế nào là lôi cuốn? Là mạch viết lúc lên lúc xuống, như con sóng, kéo người đọc ra xa xong lại đẩy ngược lại. Một mặt khác, Mik thấy cách dùng từ của Long rất tốt, là lợi thế cho việc viết dài mà người đọc vẫn tiếp tục đến cuối bài. Các bài viết không ngay lập tức gây choáng váng, mà theo kiểu đọc xong sẽ bị ”vương vấn”, đặc biệt ngẫm nghĩ về một vài câu. Cơ mà chính điều này khiến Mik có cảm nhận đây là một ông cụ, hơn là một tuổi đời trẻ măng. Nhất là khi lướt qua cả blog, bắt gặp các tiêu đề kiểu như ”nỗi sợ”, ”phản diện”, ”rượu”, ”đổ tội”, ”mưa” (kết hợp với nền blog đen trắng nữa chứ). Lúc ấy Mik hình thành ngay suy nghĩ rằng ”ông cụ này chắc trải đời ghê lắm”. Phải đọc sâu hơn thì mới nhận thấy cậu bạn này cũng có những băn khoăn của người trẻ về học thêm, khát vọng, hay những chuyến đi.

Đấy, blog này thực sự cho thấy nếu muốn có blog, bạn chỉ cần viết thôi. Và hãy cứ viết đi!

2. Học cách trình bày và khai thác nội dung: Thepresentwriter

Ngược với ”Long ông cụ” trầm lặng, thì chị Chi lại tươi sáng dịu dàng. Đây là blog mà Mik thấy có khả năng tổ chức rất hệ thống, có nghĩa là sự trình bày bố cục và nội dung bài viết luôn rõ ràng mạch lạc. Trách sao được vì chị Chi đang là nghiên cứu sinh ở Mỹ mà, chắc đây là nghề của người ta rồi, nên nếu chúng ta có một cái blog mà hơi lộn xộn thì cũng nên bình tĩnh cải thiện dần nhé.

Screenshot 2019-04-12 at 14.57.27

Chị Chi có lợi thế ”chuyên môn” nên có những bài viết ”rất đắt”. Đặc biệt với tôi, những bài về Ph.D. của chị vô cùng quan trọng. Nhớ hồi đó giáo sư hỏi Mik về việc đi tiếp trở thành nghiên cứu sinh, dù vốn đã từng cân nhắc và ”vững chãi là không”, nhưng tôi vẫn bị lung lay ý định. Sau đó, chính những bài của chị Chi cho Mik thêm sự tham khảo. Mik tuy không chọn theo con đường ấy, nhưng hoàn toàn không hối tiếc. Cám ơn những câu hỏi và trả lời trên blog của chị: Tiến sĩ là gì? Học như thế nào? Lý do gì để học Tiến sĩ? Học bậc Tiến sĩ khác với bậc Thạc sĩ như thế nào? Ra trường thì làm gì?

Bạn có thực sự muốn học Tiến sĩ (ở nước ngoài)?

Với cách khai thác từ ”cây nhà lá vườn”, bạn hoàn toàn viết blog dù không phải là nhà văn chuyên nghiệp. Bạn có thể là nhạc sĩ và viết về cách viết nhạc; bạn đang theo chuyên ngành mỹ thuật hãy có blog về vẽ; theo chuyên ngành sinh học hãy mô tả nó… Luôn có ai đó, với những câu hỏi rất cụ thể, đang mong chờ chia sẻ của bạn.

3. Học cách xây dựng từ nhỏ để có lớn: Trangps

Nếu hai blog trên đậm chất cá nhân thì Mik nghĩ blog của Trang lại ngược lại. Có lẽ bởi Trang đã viết chuyên nghiệp rồi chăng? À, lại hỏi ”thế nào là chuyên nghiệp?”. Thứ nhất là số lượng khủng của các bài trên blog của Trang không phải ai cũng có được. Nó là chặng đường dài – thứ mà hầu hết người viết blog sẽ đầu hàng. Screenshot 2019-04-12 at 14.58.02

Trang chia sẻ: Hồi trước, không ai hướng dẫn mình lập blog, phải năng viết và có một fanpage riêng, mình hoàn toàn viết theo sở thích, xây từ từ và dần dần chứ chưa bao giờ mơ mộng rằng một ngày nào đó bản thân có thể kiếm tiền từ việc viết blog hay từ blog này mình sẽ gom các bài lại để xuất bản thành một cuốn sách. Không có các bạn à. Mình không tham vọng ở giây phút đó và nhìn rõ mọi thứ từ bài blog đầu tiên như vậy. Mình tin rằng đến một lúc nào đó nhìn lại, các bạn sẽ thấy các điểm kết nối trong quá khứ định nghĩa bạn của ngày hôm nay. Và để có thể ngoái đầu và thấy con đường đi đến thành quả bắt buộc bạn phải kiên nhẫn và nỗ lực xây đắp mỗi ngày.

Chặng đường của Trang được mô tả rất cụ thể ở đây.

Thứ hai là chất lượng các bài viết với nội dung không chỉ dừng lại ở bản thân mà đã đi rộng hơn: viết có góc nhìn từ người đọc, hiểu vấn đề của người đọc. Đây gần như là phần rất khó và đòi hỏi công sức tìm tòi của người nghiêm túc với viết. Các bài viết cũng đa dạng và tiếp cận ở nhiều hướng, với nhiều đối tượng. Có thể đây là kết quả của việc cô gái này có rất nhiều cuộc gặp gỡ thú vị. À, chính tại đây là điểm chúng ta học hỏi được: kể cả khi bạn còn rất trẻ và bản thân chưa nhiều suy nghĩ, thì có thể viết về những người chúng ta đã gặp. Viết về họ bằng góc nhìn riêng thì cũng đã là cái gì đó rất ”của mình” rồi.

———————

Như vậy, chúng ta nắm sơ lược được cách xây dựng blog cá nhân rồi đấy!

Trong phần 2 sắp tới, Mik sẽ mô tả chi tiết cách Mik viết và vẽ các bài trên Flownes.com, đặc biệt nói về lí do tại sao tôi đi ngược lại với quy trình viết văn đã được dạy.

Cách viết blog cá nhân. Phần 2: Lí do tôi đi ngược lại quy trình viết văn đã được dạy

3
Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Thu Hương
Thu Hương

Cám ơn admin nhiều, mình cũng đang lọ mọ làm blog, anh có thể đánh giá giúp em không ạ, blog của em là chonlatot.com

Linh
Linh

Cảm ơn Mik nhiều. Thật ra mình ấp ủ ý tưởng viết blog. Viết được một bài rồi ngừng luôn. Mong Mik có thể chia sẻ với mọi người cách duy trì đam mê viết blog. Cảm ơn bài viết hữu ích của Mik nhiều ạ

Quay về đầu trang