Đâu là bí quyết để người Đức chính xác hơn bất cứ ai?

‘Chính xác như người Đức’

Đúng thế, người Đức nổi tiếng vì sự hoàn hảo và chính xác – đây là điểm mà rất nhiều người trẻ chúng ta còn thiếu. Du học là thấy được cái gì hay thì phải học hỏi ngay. Sang Đức đã lâu mà tới giờ tôi mới phát hiện được bí quyết đặc biệt này của họ. Thế nên hôm nay tôi phải khoe ngay với các bạn!

Nếu ở mỗi quán ăn, cửa hàng ở Việt Nam, chúng ta sẽ thấy bồi bàn hoặc ghi lại, hoặc gào lên (cho cả cửa hàng nghe rõ). Ví dụ ở cửa hàng phở: ”HAI bát GÀ – KHÔNG hành – NHIỀU nước béo – KHÔNG mì chính, cô ơi, …, à, …, thêm MỘT bát ÍT hành – KHÔNG nước béo – CÓ trứng – bàn số 5”…

Rồi lát sau họ bê ra hai bát đầy hành không trứng nhiều nước béo đầy mì chính.

IMG_1358

Sự ‘nhầm một tí’ diễn ra phổ biến từ quán vỉa hè tới các hợp đồng làm ăn lớn đến mức mà chính xác quá dễ bị bảo là… dở hơi. Mọi người hay bảo: Là con người thì sao mà tránh sai được?

Thật ra là có đấy! Chỉ là chúng ta chưa biết cách thôi.

Buổi đẹp trời hôm nay, tại một quán cafe ở Munich, tôi thấy hai nhân viên làm việc tại quầy, một người nhận đặt hàng và thanh toán, còn một người pha chế các món khách gọi. Nhưng kì lạ ở chỗ, hai nhân viên đứng cùng một quầy mà không hề nói với nhau một câu nào, mỗi đơn hàng không hề được in ra. Tức là giao tiếp mà không cần âm thanh, không cần chữ viết! Vậy họ làm thế nào để người pha chế biết chính xác 99,9% món cần làm?

Thiên cơ được tiết lộ: Họ mã hoá để vừa tối ưu hoá năng suất (giảm thời gian hỏi đi hỏi lại), mà lại vừa chính xác tuyệt đối.

Vậy mã hoá là làm gì?

Trong qui trình, người đặt hàng sẽ là người đưa cốc cho người pha chế. Chính những chiếc cốc này đã được mã hoá, thay vì chỉ có một loại cốc đồng bộ như chúng ta vẫn thấy. Tức là họ đã đặt ‘mã ‘ cho loại cốc tương ứng với món trên thực đơn như sau:

  • Đầu tiên là đặt mã món.

Ví dụ có 2 loại là Trà và Cafe, họ sẽ có một loạt cốc tại cửa hàng với 2 loại màu.

IMG_1234

  • Sau đó là đặt mã kích thước.

Ví dụ thực đơn có Cà phê cỡ nhỏ, vừa, lớn. Họ sẽ có 3 loại cốc theo cỡ như vậy.

             IMG_1153

  • Mã phụ.

Khách có người thích sữa hoặc không. Và với loại có sữa thì người nhận đặt hàng sẽ ngửa cốc lên, còn không thì úp xuống.

IMG_1238

Xong, rất đơn giản phải không? Ngay sau khi khách chọn món, người đứng quầy lấy ngay chiếc cốc theo mã món và đặt ra bàn. Người làm món nhìn thấy hình dáng, cách thức cốc úp hay ngửa là hiểu đó là món gì. Anh ta dùng chính chiếc cốc đó để pha chế món. Rất nhanh, rất chính xác! Và ‘không cần phải nói nhiều’! Nhất là khi nó kết hợp với một quy trình thanh toán thông minh không kém (mà vẫn chưa được tiết lộ trong bài viết này).

Nghe có vẻ hơi lạ với các bạn chưa từng ở Đức. Nhưng nếu ai có thể hiểu và quen phương thức này thì sẽ ứng dụng để đạt được hiệu quả cao trọng cả cuộc sống lẫn công việc*. Cách mã hoá này thực tế được áp dụng rất nhiều không chỉ trong các quán ăn, mà cả việc dử dụng các dịch vụ công cộng, lớp học, thư viện, công sở, thậm chí là cách bố trí trong nhà bếp của gia đình, các em nhỏ cũng được ứng dụng nó trong học tập. Nó được phát triển mạnh mẽ và phổ biến để vô cùng tiết kiệm thời gian mà lại có sự chính xác cao.

Một trong những tuần tới tôi sẽ giới thiệu cách học sinh, sinh viên Đức sử dụng mã hoá trong học tập để đương đầu với một trong những nền giáo dục khắt khe nhất (có lẽ chỉ sau Việt Nam) trên thế giới này (lại đùa thôi).

 

*Tất nhiên không phải tất cả các quán ăn uống ở Đức đều theo một mô hình này.

12
Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
trackback

[…] Đâu là bí quyết để người Đức chính xác hơn bất cứ ai? […]

Hải Hải
Hải Hải

bài viết rất hay và bổ ích ạ.
Bạn nói rõ về tư duy mã hóa của sinh viên đức giúp mik vs ạ

Admin

Cám ơn bạn.
Bạn có thể tham khảo cách học bằng thẻ của học sinh Đức nhé. Cái này áp dụng được cho tất cả các ngành khác nhau. Mình có 1 bài viết áp dụng trong cách học tiếng ANh tại đây: https://flownes.com/cach-hoc-ngoai-ngu-cho-nguoi-hay-quen-nang-cao-trinh-do-voi-the-hoc/

trackback

[…] Đâu là bí quyết để người Đức chính xác hơn bất cứ ai? […]

Hoàng Anh
Hoàng Anh

Cảm ơn bài viết của bạn. Nhờ đó mình đã biết thêm nhiều thứ về đất nước mà mình yêu mến đã lâu 😊😊😊

Mik
Mik

🙂 cám ơn bạn đã ủng hộ

Nam
Nam

Thật may mắn khi được đọc các bài viết của bạn. Cảm ơn bạn rất nhiều. Bạn có biết cuốn sách nào về cách mã hoá hay nâng cao hiệu suất không?

Admin

Mình chưa tìm được cuốn nào, nhưng sắp tới sẽ để ý hơn và nếu thấy sẽ cập nhật trên blog Nam nhé.

Nghĩa Nguyễn
Nghĩa Nguyễn

Nếu bạn thích “mã hóa” theo hướng khoa học thì có quyển “Mật mã-Từ cổ điển đến lượng tử”(The code book), còn theo hướng kỹ năng áp dụng cuộc sống có thể tham khảo quyển “Khởi nghiệp tinh gọn”, hơi không liên quan nhưng đọc sẽ thấy rất hữu ích áp dụng được vào cả cuộc sống.

Admin

Mik chính xác đang đọc quyển Khởi nghiệp tinh gọn nè. Chắc sẽ tìm đọc cuốn mật mã mà Nghĩa giới thiệu.
Đọc những cuốn này giúp tư duy định hình hệ thống hơn 🙂

Hòa
Hòa

Hay ! Ủng hộ và mong chờ các bài biết tiếp theo của bạn

Quay về đầu trang