Cách học ngoại ngữ thông minh cho người hay quên: Phần 1: Phương pháp Hộp thẻ học 5 ngăn của người Đức

Mik đã quay trở lại rồi đây!!!

Thật xin lỗi nếu trong tháng vừa rồi có bạn nào đang chờ đợi và thắc mắc về bài mới trên Flownes (nhưng tôi cũng rất vui vì số bạn đọc mỗi ngày vẫn duy trì đều đặn dù không có bài mới). Mik chỉ dự định muộn bài xiu xíu thôi mà cuối cùng phiêu quá không ngừng được. Bật mí là vì Mik đang chuẩn bị 3 món quà đặc biệt, để sắp tới, các bạn có thêm nhiều điều ‘hữu ích’ hơn nữa đấy.

Hai món quà rất rất lớn sẽ được mở trong 2-3 tháng nữa cơ.

Còn hôm nay chúng ta sẽ mở món quà đầu tiên mà Mik đã ‘ẻm hàng’ từ lâu rồi. Đó là tìm hiểu về phương pháp học của người Đức. Phương pháp này đặc biệt phù hợp để học từ vựng, giúp những người hay quên như Mik có thể sống sót. (Lưu ý là nó chỉ là một phương pháp, vì vậy có thể rất hợp với người này, nhưng lại không hợp với người kia.)

———————–

Tôi là người hay quên lắm. Từ trước tới giờ, số điện thoại của mình, các loại ngày tháng kỷ niệm hay các thông tin đều là những thứ tôi không nhớ được, bao gồm cả ngày cưới. Thậm chí tôi có đến 8 tài khoản của một ứng dụng nào đó, chỉ vì không nhớ mình vừa tạo mật khẩu gì. Kiểu như:

‘Vui lòng nhập mật khẩu’

*****

‘Mật khẩu bạn vừa nhập không đúng, vui lòng tạo mật khẩu mới’

*****

‘Vui lòng không sử dụng mật khẩu cũ cho mật khẩu mới’!!!!

!!??!!!

Người ta bảo ‘các bà đẻ’ thì hay quên, nhưng tôi hay quên từ lúc đẻ ra rồi. Điều này giúp tôi sống khá thoải mái vì trong lòng ít khi phải bận tâm cái gì do đã quên sạch ngay khi nó vừa xảy ra. Bù lại thì nó khiến tôi học khá chật vật với những môn phải ghi nhớ.

Nhà cũ của chúng tôi ở trung tâm thành phố Munich, nơi là tụ điểm của nhiều trường đại học với các khoa ‘sang chảnh’ như ngành Y, ngành Luật. Vậy nên trong thư viện trung tâm mà tôi hay ngồi, cũng đa phần là sinh viên và giáo sư của các ngành này. Sinh viên của các ngành này phải học rất nặng, ai cũng vác theo một bộ sách dày cộp, thậm chí dày gấp mấy lần quyển từ điển. Mỗi cuốn sách thậm chí còn có giá đựng và bao đựng may riêng cho chúng. Điều này thu hút tôi tò mò cách các sinh viên ở đây học thế nào để chinh phục sức nặng và khó của các ngành này.

Làm sao để học những cái không chỉ đòi hỏi tư duy tốt, mà còn phải ghi nhớ rất nhiều? Mọi khám phá của tôi bắt đầu từ đây. Tôi quan sát thấy: trên bàn học của nhiều bạn, ngoài cuốn sách này còn có các hộp đựng và nhiều mảnh giấy nhỏ xếp thành chồng.

Họ đã làm gì với chúng?

——————

Các mảnh giấy trên chính là các thẻ học.

Thẻ học là cách học mà nhiều bạn đã biết rồi. Một mặt thẻ ghi câu hỏi, mặt còn lại ghi đáp án. Cách học thẻ tự thân đã hiệu quả hơn cách học thông thường, vì nó giúp chúng ta nhận phản hồi ngay khi vừa học. Nhờ vậy, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn nhiều so với việc ghi hàng loạt các từ vựng vào vở nhưng sau buổi học chẳng nhớ được gì.

61O0DMizn7L.jpg

Một thẻ học hình ảnh với mặt trước có ảnh và chữ – mặt sau chỉ có phần ảnh

nguồn ảnh

Nhưng cốt lõi của phương pháp học của các bạn sinh viên Đức không chỉ dừng ở các thẻ học này, không phải là đọc xong một mặt thẻ, lật lại xem đáp án rồi cất đi mãi mãi. Mà ở cách phân bổ các thẻ học thế nào để đưa chúng vào trí nhớ lâu dài? Để hiểu điều này chúng ta cần có các ví dụ cụ thể.

Phương pháp này áp dụng với tất cả các môn học. Nhưng tôi sẽ ứng dụng trong học ngoại ngữ để tiện minh hoạ.

Ứng dụng trong học ngoại ngữ

Hãy nhớ tới những người mà gần đây bạn gặp: 10 người mà hôm trước trên phố đi bộ, bạn đã lướt qua họ ấy?

Bạn không thể nhớ được đúng không? Không ai có thể nhớ được cùng lúc nhóm người mà họ chỉ vừa lướt qua vài giây. Điều này cũng y hệt việc bạn đi đến lớp ngoại ngữ, ra sức ghi lại 50 từ vựng của ngày hôm đó, rồi quên sạch ngay khi đóng vở lại. Sau khoá học đó, bạn lại quên hầu hết những gì mà tháng vừa rồi đã học. Bạn chán nản và nghĩ rằng trung tâm ngoại ngữ này tệ hơn quảng cáo, rồi bạn tiếp tục đăng ký trung tâm khác và mọi thứ vẫn như cũ!

Vậy các bạn trẻ người Đức giải quyết vấn đề này qua việc phân bố các thẻ học thế nào?

Phải mất một khoảng thời gian rất lâu tôi mới biết rằng họ vận dụng hệ thống học Leitner, được đề xuất bởi một người Đức tên là Sebastian Leitner vào những năm 1970. Hệ thống học này áp dụng phổ biến ở Đức, từ các em bé đến các sinh viên học chuyên sâu, phổ biến từ nhà trường tới việc tự học ở nhà. Nếu bạn đang ở Đức, đi bất cứ nhà sách hoặc cửa hàng tạp hoá nào cũng sẽ tìm mua được Hộp học 5 ngăn, với nhiều chất liệu khác nhau như nhựa, gỗ, giấy…

lernkartei-mit-variabler-5-faecher-einteilung-34-0.jpg

 ảnh sưu tầm

Phương pháp này đưa các thẻ học vào các ngăn theo cơ chế kiểm tra ghi nhớ: thẻ nào nhớ đúng thì được đi tiếp sang ngăn tiếp theo, thẻ nào nhớ sai thì trở lại ô đầu tiên. Thông thường nếu một thẻ di chuyển tiến lên liên tục 5 lần nghĩa là bạn đã nhớ nó rất tốt nên sẽ được bỏ khỏi hộp.

IMG_2939.PNG

Học từ vựng bằng hệ thống Hộp học 5 ngăn

Sáng tạo riêng

Cơ chế này giúp chúng ta kiểm soát được từ nào mình chưa thực sự thuộc. Dựa trên hệ thống này, mỗi người có thể có cách riêng phân phổ cách di chuyển tới – lui cho các thẻ học. Ví dụ nếu từ nào bạn biết chắc chắn, như Apple = Quả táo, thì đẩy nó thẳng xuống ô số 5 luôn để tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, không nhất thiết phải tới Đức để mua hộp, bạn hoàn toàn tự tạo các hộp riêng được. Sử dụng các hộp giấy nhỏ cũ, hoặc hộp đựng bút miễn là để vừa thẻ học.

Leitner_system_animation.gif

nguồn ảnh

Thẻ học

Thẻ học là nội dung dựa trên trình độ của bạn là gì. Cách học này có thể áp dụng với mọi trình độ và kiểu kiến thức nên bạn hoàn toàn cứ thoải mái sáng tạo. Phần 2 Mik sẽ giới thiệu cụ thể cách áp dụng của các thẻ học này từ trình độ cơ bản đến nâng cao.

—————

p/s: đợt này Mik đón mẹ qua chơi nên xin phép chậm viết bài thường xuyên nhé các bạn. Hè rồi, đi chơi thôi!!!

Bài liên quan:

Tại sao nên chọn tiếng Đức là ngoại ngữ tiếp theo? – Phần 2

Đâu là bí quyết để người Đức chính xác hơn bất cứ ai?

3
Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
Thảo Chi
Thảo Chi

Woa lần đầu tiên biết đến một phương pháp học hay ho như vậy !!1 Thankiu Mik nha <3

Admin

Hic hic Chi ơi còn phần 2 có ảnh thật việc thật Mik đã học rồi, nhưng độ này Mik bận… đi quá nên chưa kịp khoe hết nè

Sapphiaa
Sapphiaa

Thích quá Mik à, lại mấy bài về chủ đề hiệu suất rồi 🙂

Quay về đầu trang